Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định tuyên bố của các quan chức cấp cao nước này về nguồn gốc SARS-CoV-2 là “hoàn toàn nhất quán”, đồng thời bác bỏ các ý kiến cho rằng có những ý kiến ​​trái chiều trong chính quyền Mỹ về nguồn gốc nCov, theo The Epoch Times.

“Tất cả những tuyên bố [của quan chức chính quyền] đều hoàn toàn nhất quán”, ông nói trong cuộc họp báo ngày 6/5. “Khi đặt chúng cạnh nhau, ta không thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Tất cả chúng tôi đều đang cố gắng tìm được câu trả lời chính xác. Chúng tôi đều cố gắng nắm được thông tin rõ ràng. Có nhiều mức độ chắc chắn khác nhau tùy theo đánh giá của từng bên khác nhau. Điều đó là bình thường”.

Vị ngoại trưởng cũng nói thêm tuyên bố gần đây của Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley về nguồn gốc Covid-19 là “hoàn toàn nhất quán với những gì các quan chức trong trong chính quyền Mỹ đã nói, kể cả Tổng thống Trump”.

Tướng Milley hôm 5/5 đã nói rằng “phần lớn bằng chứng” cho thấy virus này là “tự nhiên và không phải nhân tạo”. Đây cũng là kết luận được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đưa ra vào tuần trước.

Về vấn đề thứ hai xoay quanh việc nCov vô tình hay cố ý được thả ra từ phòng thí nghiệm, tướng Milley nói: 

“Chúng tôi không có bằng chứng chắc chắn cho bất kỳ giả thuyết nào nhưng phần lớn bằng chứng cho thấy có lẽ đây không phải là vụ việc có chủ đích”.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), trong cuộc phỏng vấn hôm 4/5 với tạp chí National Geographic, cho biết có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy virus này không được tạo ra trong phòng thí nghiệm, mà nó đã “tiến hóa trong tự nhiên và sau đó nhảy liên loài (từ dơi sang người)”.

Khi được hỏi về khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, TS Fauci trả lời: “Nhưng [ngay cả như thế] thì nó vẫn có nghĩa là virus bắt nguồn trước nhất từ tự nhiên. Đó là lý do tôi không hiểu họ đang nói về cái gì và tại sao tôi không dành nhiều thời gian cho cuộc tranh luận luẩn quẩn này”.

Tổng thống Trump hôm 30/4 nói ông đã nhìn thấy bằng chứng chỉ ra virus bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán, một phòng thí nghiệm hàng đầu nghiên cứu cách thức virus corona nhảy từ động vật sang người. Trong khi đó, ông Pompeo hôm 3/5 cho biết đã có “một lượng bằng chứng đáng kể” nó đến từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Tại cuộc họp báo hôm 6/5 ông Pompeo liên tục bác bỏ các tuyên bố cho đây là sự bất đồng quan điểm giữa các quan chức chính quyền, nhấn mạnh “những người xem xét các dữ liệu sẽ có mức độ tin tưởng khác nhau”, đồng thời nói thêm rằng “giới tình báo vẫn đang tìm hiểu chính xác nguồn gốc virus”.

“Chúng tôi không khẳng định chắc chắn, nhưng có bằng chứng đáng kể cho thấy con virus này đến từ phòng thí nghiệm”, ông nói thêm. “Những tuyên bố này đều có thể đúng cả”.

Cần phải minh bạch thông tin

Ông Pompeo liên tục kêu gọi chính quyền Trung Quốc hợp tác và công khai minh bạch về nguồn gốc dịch bệnh.

“Chúng tôi vẫn chưa có các mẫu [virus & bệnh phẩm] mà chúng tôi cần. Chúng tôi vẫn chưa có quyền tiếp cận [phòng thí nghiệm]”, ông nói. “Họ tiếp tục giữ thái độ lấp lửng và từ chối chia sẻ những thông tin quan trọng này, các thông tin mà các nhà nghiên cứu và các nhà dịch tễ học của chúng tôi rất cần”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết nước này đã đưa ra “rất nhiều đề nghị chính thức” được truy cập kho dữ liệu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. 

Khi được hỏi về phản hồi của Bắc Kinh, ông Pompeo châm biếm: 

“Hãy hỏi Đại sứ Thôi, người đã có một bài bình luận tuyệt vời vào sáng nay, và tôi rất háo hức được chia sẻ quan điểm của mình trên tờ China Daily”, khi đề cập đến bài bình luận của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ông Thôi Thiên Khải đăng trên tờ báo Mỹ Washington Post. China Daily là một tờ báo tiếng Anh, đóng vai trò cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền Trung Quốc.

Ông Pompeo cho rằng câu trả lời tùy thuộc vào sự hỗ trợ của Bắc Kinh. 

“Mỗi người chúng ta đều nhìn chằm chằm vào tình huống này và nói, ‘Ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho việc bệnh nhân đầu tiên (bệnh nhân số 0) đến từ đâu? Dịch bệnh này thực sự bắt nguồn từ đâu? Tất cả chúng ta đều biết ai có thể mở cái khóa này”, ông nói.

“Bất kỳ ai trong số những nhà lãnh đạo này – dù là Tiến sĩ Fauci hay Tướng Milley, hay bản thân tôi hay tổng thống Trump – tất cả chúng tôi đều biết cách để có được câu trả lời. Đó là nơi cần đặt trọng tâm. Chúng tôi đang tập trung vào điểm này”.

Ông nhấn mạnh chính quyền Trung Quốc cần phải tiết lộ những gì họ biết về dịch bệnh tại đại lục –  không chỉ để cứu người mà còn để giảm nguy cơ xảy ra các đại dịch tiếp theo.

“Chúng tôi chỉ yêu cầu từ họ những gì chúng tôi yêu cầu từ mọi quốc gia khác: minh bạch, cởi mở, và là một đối tác đáng tin cậy – chính những điều mà họ vẫn nói”, họ nói.

“Trung Quốc vẫn luôn nói rằng họ muốn hợp tác. Tốt lắm. Hợp tác là dựa trên hành động. Nghĩa là cần cởi mở chia sẻ thông tin này”.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập