Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bác bỏ những cáo buộc của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng kế hoạch tập trận quân sự với Hàn Quốc là vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump, hãng tin Reuters cho biết trong một bản tin ngày 20/7.

Truyền hình EWTN Catholic đã phỏng vấn ông Pompeo về các tuyên bố của Triều Tiên, nội dung của cuộc phỏng vấn này đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành hôm thứ Sáu, trong đó Ngoại trưởng Mỹ nói: 

“Tôi nghĩ chúng tôi thực hiện chính xác điều Tổng thống Trump đã hứa với Chủ tịch Kim, chúng tôi tôn trọng những tập trận đó. Tôi nghĩ chúng tôi (đã quyết định) tiến hành – chúng tôi sẽ thực hiện điều đó”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói trong hôm thứ Ba, ông Trump đã tái khẳng định trong một cuộc họp với Kim hồi tháng trước rằng các cuộc tập trận chung sẽ tạm dừng lại, nhưng Hoa Kỳ quyết định vẫn tiến hành, điều này đối với Triều Tiên rõ ràng là một sự vi phạm về thỏa thuận của hai nhà lãnh đạo tại một hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào năm ngoái.

Người phát ngôn nói, điều này sẽ đưa sự khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên với Mỹ vào một tình thế rủi ro. Bộ Ngoại giao cho biết nếu Washington “đơn phương từ bỏ các cam kết của mình” thì Bình Nhưỡng sẽ xem xét lại các cam kết ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc từ lâu đã tạm dừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn – điều mà Triều Tiên xem là các cuộc diễn tập cho chiến tranh – kể từ khi ông Trump cam kết trong hội nghị giữa Mỹ – Triều tại Singapore, tuy nhiên những cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn đã tiếp tục và Washington vẫn thi hành lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.