Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố hôm thứ Hai (18/11) rằng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây theo chính sách của thời Obama là vi phạm luật pháp quốc tế và chính quyền Trump đang thay đổi chính sách đó.

Ông Mike Pompeo nói trong một cuộc họp báo từ Bộ Ngoại giao: “Chính quyền Trump đang đảo ngược cách tiếp cận của chính quyền Obama về các khu định cư của Israel”.

“Các tuyên bố công khai của Hoa Kỳ về các hoạt động định cư ở Bờ Tây đã không nhất quán trong nhiều thập kỷ. Năm 1978, chính quyền Carter đã kết luận một cách cụ thể rằng việc thành lập các khu định cư dân sự của Israel không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Tuy nhiên, vào năm 1981, Tổng thống Reagan không đồng ý với kết luận đó và tuyên bố rằng ông đã không tin rằng các khu định cư là bất hợp pháp”, ông nói thêm.

Ông Pompeo tiếp tục kể lại rằng sau thời gian tại chức của Tổng thống Reagan, “chính quyền sau đó đã nhận ra rằng hoạt động định cư không kiểm soát có thể là một trở ngại cho sự ổn định”, nhưng không tập trung vào tính hợp pháp của vấn đề.

Trong những ngày kết thúc của chính quyền Obama vào tháng 12/2016, Ngoại trưởng John Kerry đã đưa chính sách của Carter về việc các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là bất hợp pháp.

Theo The Times of Israel, ông Mike nói rằng “Việc kêu gọi thành lập các khu định cư dân sự không phù hợp với luật pháp quốc tế đã không thúc đẩy sự nghiệp hòa bình”.

Israel giành quyền kiểm soát Bờ Tây từ Jordan trong “Chiến tranh 6 ngày” vào tháng 6/1967.

Lực lượng phòng vệ Israel di chuyển vào lãnh thổ và cũng chiếm giữ Cao nguyên Golan từ Syria và Dải Gaza và Bán đảo Sinai từ Ai Cập.

Sinai sau đó được đưa trở lại Ai Cập như một phần của Hiệp định David Camp năm 1978.

Theo kết quả của Hiệp định Oslo năm 1993, Israel đã cấp một số chính phủ tự trị cho người Palestine ở Dải Gaza và các phần của Bờ Tây.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Israel, bao gồm cả Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, đã tuyên bố rằng nước này không thể nhượng lại hoàn toàn quyền kiểm soát lãnh thổ, do tính chất chiến lược quân sự của các khu vực bị nghi ngờ.

Hồi tháng 3, Tổng thống Donald Trump đã chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan ở miền bắc Syria

Theo AP đưa tin, phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Nabil Abu Rdeneh, đã lên án thông báo của ông Pompeo.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Israel Ayelet Shakes đã ca ngợi quyết định của chính quyền Trump.

“Người Do Thái có quyền hợp pháp và đạo đức để sống trên quê hương cổ xưa của họ. Giờ đây là thời gian để áp dụng chủ quyền của chúng tôi cho các cộng đồng này”, cô nói thêm. 

Thời báo Israel đã báo cáo rằng khoảng 700.000 người Israel sống ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.