Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Ba (7/1) đã tái khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với quyền tự trị của Hồng Kông và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án Trung Quốc về sự đối xử tàn bạo đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ công kích hàng loạt vi phạm và lạm dụng nhân quyền của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo thiểu số khác như một phần của cuộc chiến rộng lớn hơn của đảng Cộng sản đối với tín ngưỡng, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh tôn vinh cam kết đảm bảo luật pháp độc lập của Hồng Kông, theo SCMP ngày 8/1.

“Chúng tôi đang yêu cầu tất cả các nước, đặc biệt là những nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Liên đoàn Ả Rập, lên tiếng tố cáo sự đối xử tàn bạo của đảng Cộng sản Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo hoan nghênh tuyên bố ngày 2/1 của Hội đồng Đại diện Bahrain bày tỏ quan ngại sâu sắc về những điều kiện vô nhân đạo và đau đớn mà người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc phải chịu đựng. Bahrain đã kêu gọi cộng đồng quốc tế “đóng vai trò và trách nhiệm của mình, và cứu lấy cuộc sống của những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vô tội.”

“Đảng Cộng sản Trung Quốc đang vi phạm nhân quyền hàng loạt và lạm dụng đối với người Duy Ngô Nhĩ, người dân tộc Kazakhstan, người Slovak và những người Hồi giáo khác bị giam giữ tại Tân Cương,” ông Pompeo phát biểu tại hội nghị.

Nhận xét về việc bổ nhiệm Lạc Huệ Ninh gần đây của Trung Quốc với tư cách là người đứng đầu văn phòng liên lạc Hồng Kông Trung Quốc, ông Pompeo lưu ý rằng ông Lạc “đã bày tỏ hy vọng rằng Hồng Kông sẽ trở lại ‘đúng đường’.” Nhưng “đúng đường – như tôi đã nói trước đây – là để cho Đảng Cộng sản Trung Quốc tôn trọng cam kết của mình đối với Hồng Kông trong Tuyên bố chung Trung-Anh đệ trình tại Liên Hợp Quốc,” Ngoại trưởng nói.

Ông kêu gọi Trung Quốc tôn trọng “các cam kết bảo đảm quyền luật pháp và các quyền tự do độc lập về lãnh thổ của Hồng Kông mà những người Trung Quốc đại lục không may mắn được hưởng.” “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các quan chức Hồng Kông và quan chức của đảng Cộng sản Trung Quốc để bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản ở Hồng Kông và quyền tự trị cao độ của Hồng Kông.”

Vào tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, gạt bỏ nhiều cảnh báo của Trung Quốc trước những hậu quả tiềm tàng của một động thái như vậy. Trong số các thi lệnh, luật này sẽ cho phép Washington đình chỉ tình trạng giao dịch đặc biệt của Hồng Kông nếu đặc khu không giữ được mức độ tự chủ đầy đủ theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” trong mắt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Luật cũng trao quyền cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xử phạt những người được coi là chịu trách nhiệm đối với các hành vi phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông từ Trung Quốc đại lục, và chỉ đạo các sĩ quan Mỹ không từ chối cấp thị thực cho các cá nhân đã bị giam giữ hoặc bắt giữ vì lý do chính trị tại đặc khu.