Nhà ngoại giao hàng đầu của Litva cho biết hôm thứ Hai rằng việc loại bỏ Tổng thống Nga Vladimir Putin khỏi quyền lực là cách duy nhất để bảo vệ phương Tây và các đồng minh của họ khỏi các mối đe dọa trong tương lai từ Moscow, ông cũng thúc giục một lập trường cứng rắn hơn mà Mỹ và các đồng minh NATO đã sẵn sàng theo đuổi kể từ khi Nga xâm lược Ukraina.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP tại Washington, Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis cho biết bài phát biểu Ngày Chiến thắng hàng năm của ông Putin “gây ấn tượng mạnh” và “khuôn mặt u ám” của các tướng lĩnh và những người khác là dấu hiệu thất bại trong cuộc chiến Ukraina. Tuy nhiên, ông cho biết một Putin bị tổn thương có thể còn nguy hiểm hơn và cách duy nhất để loại bỏ mối đe dọa là loại bỏ ông ta.

”Landsbergis nói: “Theo quan điểm của chúng tôi, từ giờ cho đến khi chế độ hiện tại không nắm quyền, các quốc gia xung quanh nó, ở một mức độ nào đó, sẽ vẫn gặp nguy hiểm. Không chỉ Putin mà toàn bộ chế độ bởi vì, bạn biết đấy, một người có thể thay đổi Putin và có thể thay đổi nội bộ của ông ấy nhưng một Putin khác có thể vươn lên vị trí của ông ấy”.

Litva là một trong ba quốc gia vùng Baltic mà các đồng minh NATO đặc biệt lo ngại về khả năng Nga có thể có kế hoach đưa chúng trở lại sự cai trị của Moscow. Các quan chức Litva, bao gồm ông Landsbergis đã đặc biệt thẳng thắn về nỗi lo lắng của họ nhưng những lời kêu gọi công khai của ông về thay đổi chế độ vượt xa những gì mà hầu hết các đồng minh NATO sẵn sàng bày tỏ.

Ông Landsbergis nói: “Những khuôn mặt buồn bã và dữ tợn mà bạn thường sẽ không nhìn thấy trong ngày diễu hành, đó là để nhớ về chiến thắng vĩ đại nhất mà họ nghĩ rằng họ đã có, nhưng bây giờ đó không phải là ngày chiến thắng của họ và nhiều người trong số họ hiểu điều đó, họ đang thua”.

Ông Landsbergis cho biết Litva hài lòng với sự hỗ trợ mà các đồng minh NATO dành cho họ và các quốc gia khác ở sườn phía đông của liên minh, nhưng họ cần nhiều hơn thế. Ông cho biết Litva, cùng với các quốc gia Baltic là Estonia và Latvia, sẽ thúc ép NATO cung cấp thêm hệ thống phòng thủ trên không và trên biển cũng như khai triển quân thường trực trên lãnh thổ của họ khi các nhà lãnh đạo liên minh gặp nhau tại Madrid vào cuối tháng 6.

Ông nói rằng hội nghị thượng đỉnh ở Madrid nên là một địa điểm mà các điểm yếu cụ thể của vùng Baltics được xem xét và giải quyết.

Ông cho biết các nước Baltic rất vui khi ông Biden nói rằng NATO sẽ bảo vệ “từng inch” lãnh thổ NATO nhưng những lời nói đó phải được tuân theo bằng hành động.