Các ngoại trưởng thuộc 5 nước liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) hôm 8/7 họp trực tuyến thảo luận về tình hình Hồng Kông, một quan chức chính phủ Canada nói với Reuters.

Tuy nhiên, vị quan chức Canada này từ chối tiết lộ thông tin chi tiết. Ngũ Nhãn là liên minh tình báo 5 nước gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada.

Trong một động thái riêng biệt, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne hôm 8/7 đăng trên Twitter rằng ông đã thảo luận với các đối tác từ các quốc gia khác về những vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế.

Luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực ngay trong đêm 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Đạo luật hà khắc này vấp phải làn sóng phản đối từ chính người dân hòn đảo và các nước phương Tây. Giới quan sát nhật định, luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh sẽ bóp nghẹt các quyền tự do ít ỏi còn lại của Hồng Kông.

Phản ứng trước hành động độc đoán của Bắc Kinh, Canada đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, đồng thời tuyên bố có thể hỗ trợ nhập cư đối với người dân hòn đảo này. Hôm 1/7, chính quyền Canada cảnh báo công dân ở Hồng Kông rằng họ phải đối mặt nguy cơ “bị giam tùy tiện” sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh với đặc khu.

Chính phủ Úc hôm 7/7 cũng đưa ra cảnh báo tương tự. Tờ RTHK cho biết, hôm nay (9/7), Canberra tiếp tục cảnh báo công dân có nguy cơ đưa về đại lục để truy tố và kêu gọi họ xem xét lại việc ở lại Hồng Kông.

Liên minh tình báo Ngũ Nhãn hồi tháng 5 từng cáo buộc Trung Quốc cố ý che giấu thông tin về Covid-19, bịt miệng các bác sĩ cảnh báo sớm, xóa bằng chứng trong phòng thí nghiệm và từ chối cung cấp một số mẫu phẩm cho các nhà khoa học để nghiên cứu vắc-xin.