Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Israel vào tuần tới trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm tiến hành sáp nhập các khu định cư tại Bờ Tây.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận thông tin trên vào ngày 8/5.

Ông Pompeo “sẽ thảo luận về những nỗ lực của Hoa Kỳ và Israel để chống lại đại dịch Covid-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực liên quan đến những mối đe dọa từ Iran”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố.

“Cam kết của Hoa Kỳ đối với Israel chưa bao giờ mạnh mẽ hơn dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump. Hoa Kỳ và Israel sẽ cùng nhau đối mặt với các mối đe dọa đối với an ninh và thịnh vượng của hai quốc gia. Trong thời điểm khó khăn, chúng tôi sát cánh bên bạn bè, và những người bạn sát cánh bên chúng tôi”.

David Schenker, nhà ngoại giao cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Trung Đông cho biết, ông Pompeo thực hiện chuyến đi là “theo lời mời của chính phủ Israel” để thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia trong bối cảnh bất ổn toàn cầu về đại dịch.

“Chúng tôi là một đồng minh thân thiết, tôi nghĩ nó rất quan trọng”, ông Schenker nói với các phóng viên.

Theo ông Schenker, các mối đe dọa đến từ Iran đối với Israel, Trung Đông và xa hơn sẽ là chủ đề chính của cuộc trò chuyện, cũng như những lo ngại của Hoa Kỳ về hoạt động thương mại của Israel với Trung Quốc.

“Kinh doanh với Trung Quốc là mối quan tâm của chúng tôi với Israel và trên toàn khu vực”, ông nói. “Chúng tôi thường nói chuyện với bạn bè ở Israel về những rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc”.

Chuyến thăm của ông Pompeo sẽ trùng với thời điểm chính phủ mới tại Israel nhậm chức, dự kiến ​​vào ngày 13/5.

Ngoài việc thể hiện sự ủng hộ với chính phủ mới của Israel, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ lần này được dư luận quan tâm liên quan đến kế hoạch thúc đẩy sáp nhập một số khu vực Bờ Tây của Thủ tướng Netanyahu. Ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, Israel đã cấp phép xây dựng 7.000 nhà định cư mới ở khu Bờ Tây, vấp phải sự phản đối kịch liệt của Palestine.

Đề cập quan điểm của Mỹ liên quan đến kế hoạch sáp nhập một số khu vực ở Bờ Tây của Israel, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, đây là quyền quyết định của Israel.

“Chúng tôi vui mừng vì chính phủ mới của Israel được thành lập sau thời gian dài bế tắc. Về vấn đề sáp nhập Bờ Tây, Israel là phía cuối cùng đưa ra quyết định. Đó là quyền quyết định của Israel và chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Israel về vấn đề này”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Từ Khóa: