Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi phóng thích ngay lập tức hai phóng viên Reuters bị bắt giữ tại Myanmar khi ông gặp người đồng cấp Myanmar Kyaw Tin vào hôm thứ Bảy (4/8).

Tại hội nghị khu vực ở Singapore, Ngoại trưởng Pompeo đặt vấn đề về hai phóng viên Reuters bị bắt giữ với Bộ trưởng ngoại giao Myanmar. Ông cho rằng họ nên được trả tự do ngay lập tức đồng thời cũng bày tỏ mối quan ngại về thời gian họ liên tục bị giam giữ, theo hãng tin Reuters.

Phóng viên hãng tin Reuters, Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, và đồng nghiệp, Wa Lone, 32 tuổi, đang phải đối mặt với 14 năm tù ở Myanmar vì bị cáo buộc vi phạm đạo luật bí mật của đất nước này. Cả hai đều phủ nhận cáo buộc này trước tòa.

Nhà báo Reuters, Wa Lone đến tòa án Insein ở Yangon, Myanmar ngày 30 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / STRINGER)

Hãng tin Reuters nói rằng các nhà báo đã không làm sai. Các nhóm vận động kêu gọi trả lại tự do cho các nhà báo ngay lập tức. Tổng biên tập Stephen J Adler nói rằng đó là ”một cuộc tấn công trắng trợn, không có một lý do chính đáng trong việc tự do ngôn luận báo chí”.

Vào thời điểm bị bắt là tháng 12 năm ngoái, các phóng viên này đang điều tra thông tin liên quan đến vụ giết hại 10 người đàn ông và những bé trai người Hồi giáo Rohingya trong một ngôi làng ở bang Rakhine, miền tây Myanmar. Các vụ giết người diễn ra trong cuộc đàn áp quân đội mà các cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết có gần 700.000 người chạy trốn sang Bangladesh.

Theo BBC, Myanmar gần đây đã xiết chặt quyền tự do báo chí, đặc biệt là các vấn đề xung quanh sức mạnh quân sự và cuộc xung đột tại bang Rakhine. Quân đội Myanmar khẳng định họ đang chiến đấu với nhóm Hồi giáo nổi dậy Rohingya ở Rakhine, nhưng các nhóm nhân quyền đưa ra cáo buộc rằng hàng ngàn thường dân đã bị thiệt mạng.

Thanh Hiền