Sự cố suýt đụng độ giữa hai đơn vị quân sự Mỹ – Nga mấy ngày trước gây nhiều quan ngại cho giới chức Mỹ trong khi Nga nói rằng họ đã tuân thủ mọi biện pháp an toàn và không làm gì sai.

Hai ngày 11 và 12 tháng 4 vừa qua, Nga cho nhiều chiến đấu cơ và trực thăng bay lượn hàng chục lần quanh tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Hoa Kỳ khi chiếc tàu này đang tham gia một nhiệm vụ tập trận với không quân Ba Lan ở biển Baltic.

Máy bay Nga bay trên khu trục hạm Mỹ USS Donald Cook trên biển Baltic hôm 11-12/4 (Ảnh: facebook)
Máy bay Nga bay trên khu trục hạm Mỹ USS Donald Cook trên biển Baltic hôm 11-12/4 (Ảnh: facebook)

Trong khi không có xung đột nào xảy ra, các máy bay Nga an toàn rút về căn cứ, tuy nhiên cuộc tập trận của lực lượng Mỹ-Ba Lan có lúc đã phải gián đoạn.
Mỹ sau đó đã chỉ trích Nga về việc để phi cơ ‘lượn thấp’ sát sạt tàu Mỹ đến cả chục lần, điều mà một quan chức Hoa Kỳ gọi là “một trong những hành vi hung hăng nhất trong thời gian gần đây”.

Tư lệnh tàu Donald Cook nói rằng động thái áp sát, bổ nhào của phi cơ Nga giống như đang diễn tập tấn công mô phỏng.

Chiến cơ Nga lượn trước mũi tàu chiến Mỹ (Ảnh: Facebook)
Chiến cơ Nga lượn trước mũi tàu chiến Mỹ (Ảnh: Facebook)

Các nhà phân tích quốc phòng coi các sự kiện và tình huống như một lời nhắc nhở về sức mạnh quân sự của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với tờ Miami Herald và đài CNN rằng: “Chúng tôi lên án hành vi kiểu này. Nó vô trách nhiệm, khiêu khích, nguy hiểm. Và theo luật quân sự, đó có thể đã là một vụ bắn hạ”.

Tuy nhiên ông Kerry không nói rõ tại sao tàu chiến Mỹ không khai hỏa trước máy bay Nga.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm Mỹ sẽ không bị đe dọa trên các vùng biển quốc tế và một thông điệp riêng đã gửi tới Moscow về vấn đề nguy hiểm của những động thái này.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận việc không lực Nga gây nguy hiểm trên biển: “Sau khi phát hiện tàu Mỹ, phi công Nga đã bay đi và tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn. Tất cả các chuyến bay của phi cơ Nga tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về việc sử dụng không gian phía trên các vùng biển trung lập”.

Trong hai năm qua, những vụ va chạm rất gần này giữa các lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh với Nga đã leo thang đáng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình, động thái khắc sâu thêm mối quan hệ chưa bao giờ hòa hảo giữa Nga và phương Tây.

Tuy nhiên tần suất của các tình huống như vậy làm nhiều người lo sợ rằng một cuộc đối đầu đầy đủ – dù vô tình hay hữu ‎ ý – chỉ là vấn đề thời gian giữa hai cường quốc quân sự lớn nhất thế giới này.

Minh Trí tổng hợp