Ngày 11/4, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản thống nhất tăng cường hợp tác trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài trong khu vực.

Yonhap đưa tin Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 11/4 có cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tại Seoul. Hai bên hy vọng hợp tác nhằm đạt được mục tiêu giải quyết vấn đề hạt nhân và thiết lập hòa bình.

Ngoại trưởng Hàn Quốc nói rằng: “Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cuối tháng 4 này và cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên hứa hẹn về một bước ngoặt trong tiến trình phi hạt nhân hóa”.

Về phía Nhật Bản, Ngoại trưởng Taro Kono đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc để giúp cải thiện tình hình khu vực. Ông Kono nhấn mạnh mong muốn duy trì hợp tác song phương chặt chẽ với Triều Tiên trong nhiều mục tiêu chung mặc dù hai nước vẫn còn một số bất đồng.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đề nghị phía Hàn Quốc đưa vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc vào chương trình nghị sự với phía Triều Tiên. Vấn đề này cũng được Thủ tướng Shinzo Abe đưa vào nội dung cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Donald Trump, dự kiến diễn ra từ 17-20/4.

Bà Kang nói rằng vụ bắt cóc công dân Nhật Bản và các gia đình bị chia cắt bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 là một phần trong các vấn đề nhân đạo. Tuy nhiên, bà cũng chưa rõ những nội dung cụ thể sẽ được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh, ngoài 3 mục tiêu vạch ra từ trước là phi hạt nhân hóa, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quan hệ liên Triều.

Bà Kang Kyung-wha cũng hy vọng Seoul và Tokyo sẽ tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân vì lợi ích chung.

Hai nhà ngoại giao cấp cao tái khẳng định rằng cần duy trì các lệnh trừng phạt cũng như các biện pháp gây áp lực đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có các hành động rõ ràng về việc phi hạt nhân hóa.

An Yên