Ngày 11/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng cần xây dựng các kênh liên lạc với Triều Tiên, để truyền đạt tiếng nói của cộng đồng quốc tế về việc kêu gọi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Theo Yonhap, phát biểu tại diễn đàn quốc tế về “Một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân”, do Viện Đối ngoại và An ninh quốc gia (IFANS) của Hàn Quốc tổ chức, bà Kang nhấn mạnh tầm nhìn chính sách của Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in là tăng cường can dự với Triều Tiên.

“Chính phủ Hàn Quốc dự định bắt đầu tiếp xúc với Triều Tiên để đạt được những mục tiêu cụ thể trong quá trình tìm kiếm một mối quan hệ liên Triều hòa bình”, Bộ trưởng Ngoại giao nói.

Theo bà Kang, các bên cần mở các kênh liên lạc hiệu quả, quan trọng là sắp xếp các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên cũng như một đường dây nóng giữa giới chức quân đội hai miền.

Ngoại trưởng Hàn Quốc hy vọng Bình Nhưỡng sẽ quyết định tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang ở Hàn Quốc năm 2018, vì đây sẽ là “cơ hội thuận lợi” để tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Tại diễn đàn, bà Kang nhấn mạnh chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đã bước sang “giai đoạn mới”. (Ảnh minh họa: Yonhap)

Bà Kang nhấn mạnh vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã bước sang “giai đoạn mới” sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29/11 và tuyên bố hoàn thành năng lực hạt nhân qốc gia.

“Vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đã trở thành mối đe dọa trực tiếp cho cả thế giới, không chỉ giới hạn trong khu vực Bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á”, Ngoại trưởng nói. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần tăng cường các nỗ lực ngoại giao để đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán bằng cách đoàn kết chặt chẽ hơn và gia tăng sức ép.

Cũng tại buổi diễn đàn, ông Colin Powell, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, cũng kêu gọi tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

An Yên