Hôm thứ Hai (26/10), Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass đã cảnh báo hoàng gia Thái Lan bằng một giọng điệu hiếm hoi, rằng ông cảm thấy không thể kiên nhẫn với hành vi của nhà vua Thái Lan ở Đức thêm nữa, theo RTI.

Các cuộc biểu tình gần đây đã xuất hiện trên khắp đường phố Bangkok, Thái Lan với thông điệp cải cách hoàng gia và yêu cầu thủ tướng từ chức. Vua Rama 10 (Maha Vajiralongkorn), vị vua thứ 10 của vương triều Chakri, Thái Lan đã sống một cuộc sống xa hoa ở Đức trong nhiều năm, điều này đã dấy lên bất mãn cao độ trong người dân Thái Lan và trở thành một trong những ngòi nổ của các cuộc biểu tình ở đất nước chùa vàng.

Tờ Bild của Đức đưa tin rằng vua Thái Lan Vajiralongkorn, người được hưởng đãi ngộ ngoại giao ở Đức, thường mặc áo hở bụng để đi mua sắm, du sơn ngoạn thủy và sống cuộc sống xa hoa. Vậy nên, quốc vương Thái Lan để lại cho người ta ấn tượng về lối sống buông thả, không màng đến an nguy của người dân trong nước.

Xúc phạm và sỉ nhục hoàng gia là trọng tội ở Thái Lan, hầu hết người dân dám giận nhưng không dám lên tiếng. Tuy nhiên, khi các cuộc biểu tình không ngừng lan rộng, hành vi của quốc vương Thái Lan đã dần khơi dậy bất mãn của chính phủ Đức.

Đầu tháng này, một thành viên của Quốc hội trong lúc chất vấn đã đặt câu hỏi tại sao chính phủ Đức phải tiếp tục dung thứ cho “hành vi bất hợp pháp” như vậy.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass bày tỏ quan điểm rõ ràng với Thái Lan rằng họ không nên xử lý các công việc của chính phủ Thái Lan ngay trên lãnh thổ nước Đức, và nước Đức không chấp thuận việc “các vị khách của đất nước chúng tôi giải quyết chính trị quốc gia của họ ở nơi đây”.

Trong cuộc họp báo ở Berlin ngày 26, ông Heiko Mass thậm chí còn thẳng thừng cảnh báo chính phủ Thái Lan rằng Đức nắm rất rõ “hành vi” của hoàng gia Thái Lan. “Trong mắt chúng tôi, nếu vi phạm pháp luật sẽ có hậu quả ngay lập tức”, ông cho biết.

Tờ báo Suddeutsche Zeitung của Đức hôm thứ Ba (27/10) đã có bài phân tích về một nguyên thủ quốc gia bị nghi ngờ vi phạm luật pháp quốc tế khi thực thi quyền lực ở nước ngoài trong thời gian dài, đặc biệt các vị khách nước ngoài cũng cần phải tuân thủ luật pháp của Đức khi họ còn ở tại Đức, vậy nên Đức đã phá vỡ thông lệ ngoại giao, thẳng thừng cảnh báo nhà vua Thái Lan rằng họ không thể nhẫn chịu hành vi ở nước Đức của nhà vua.