Bộ trưởng ngoại giao của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã gửi đi một thông điệp chung về mối tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ cho biết họ ủng hộ một phán quyết của tòa án quốc tế được đưa ra năm ngoái sau đơn kiện của Philippines chống lại đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Chúng tôi nhìn nhận phán quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016 của Tòa Trọng tài theo UNCLOS là cơ sở hữu ích cho những nỗ lực tiếp theo nhằm giải quyết hoà bình các tranh chấp trên Biển Đông”, bản thông cáo chung của các ngoại trưởng cho biết.

Bắc Kinh đã tuyên bố không công nhận, không tuân thủ phán quyết này và tiếp tục các hoạt động xây dựng trên Biển Đông.

biển đông
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông trong phạm vi đường 9 đoạn (màu đỏ) (Ảnh: VOA) 

Trong bản thông cáo chung, các bộ trưởng G7 cũng chỉ trích các hoạt động xây dựng tiền đồn và quân sự hóa vùng biển.

“Chúng tôi nhắc lại sự lên án mạnh mẽ của chúng ta đối với bất kỳ hành động đơn phương nào làm gia tăng căng thẳng, như đe doạ hoặc sử dụng vũ lực, cải tạo đất ở quy mô lớn, xây dựng tiền đồn, cũng như sử dụng các tiền đồn này cho các mục đích quân sự, đồng thời [chúng tôi] hối thúc tất cả các bên tiến hành phi quân sự hóa các thực thể tranh chấp và tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế “.

Bản thông cáo chung được đưa ra sau cuộc họp giữa các ngoại trưởng thuộc G7 vào ngày 10 và 11/4 tại Italy. Trước đó vài ngày, Sáng kiến Sáng kiến minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) đã công bố bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy một chiếc máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đậu trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa thuộc Biển Đông. Giám đốc AMTI nhận định có thể còn có các máy bay khác trong các nhà chứa mà Bắc Kinh xây dựng trên hòn đảo này.

Hồi tháng 2, AMTI cho biết Trung Quốc chiếm đóng 20 tiền đồn ở Hoàng Sa và đã lắp đặt các thiết bị quân sự trên 8 hòn đảo.

Bắc Kinh cũng đã trang bị các vũ khí đánh gần lên tất cả 7 hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên quần đảo Trường Sa, theo báo cáo của AMTI vào tháng 12 năm ngoái.

Mai Lan

Xem thêm: