Biến đổi khí hậu, COVID-19 và “sự ép buộc” của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ là những vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của các ngoại trưởng nhóm Bộ tứ tại cuộc họp tại Melbourne vào thứ Sáu (11/2).

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đến Úc trong tuần này. Chính quyền ông Biden muốn cho thế giới thấy rằng trọng tâm chiến lược dài hạn của họ vẫn là khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu với nhân viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Melbourne hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Blinken cho biết Washington đang làm việc “24/7” về cuộc khủng hoảng Ukraine nhưng cũng tập trung vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khu vực mà ông cho rằng sẽ là nhân tố định hình phần lớn thế kỷ 21.

Ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải hiện diện, chúng ta gắn bó và dẫn đầu trong khu vực này”.

Cả Ngoại trưởng Blinken và người đồng cấp Úc Marise Payne đều cho biết vấn đề chính trong cuộc thảo luận của nhóm Bộ Tứ gồm Úc, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tập trung vào việc thiết lập một môi trường khu vực không bị “ép buộc”.

Bà Payne nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Chúng ta là một mạng lưới quan trọng của các nền dân chủ tự do, cam kết hợp tác thiết thực và bảo đảm tất cả các quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, dù lớn hay nhỏ, có thể đưa ra các quyết định chiến lược của riêng mình mà không bị ép buộc”.

Phát biểu với các phóng viên trên đường bay Melbourne, ông Blinken mô tả Bộ Tứ là một “cơ chế mạnh mẽ” để cung cấp vắc-xin trên toàn thế giới cũng như đẩy lùi chống lại “sự xâm lược và cưỡng bức” ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo Reuters