Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm thứ Năm (26/9) kêu gọi Trung Quốc “thực hiện đúng nghĩa vụ của mình” đối với Hồng Kông theo Tuyên bố chung Trung – Anh, tái khẳng định cam kết của Anh đối với tính hợp pháp của Hiệp ước bàn giao đang có hiệu lực.

Theo SCMP, ông Raab cảnh báo việc Bắc Kinh có thể điều quân đội can thiệp vào Hồng Kông và bày tỏ lo ngại về các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Ông nói, “Thỏa thuận chung năm 1984 cho đến nay vẫn còn hiệu lực, nó được ký kết gần 35 năm trước và là một Hiệp ước quốc tế có ràng buộc về pháp lý. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước đó”.

Ngoại trưởng Anh kêu gọi Nghị viện cùng ông lên án bạo lực gần đây tại Hồng Kông. Ông nói, “các cuộc phản kháng thực chất là ôn hòa theo luật pháp, chính quyền cũng có phản ứng tương xứng”. Tuy nhiên, ông cho biết “ngày càng thấy rõ có các băng đảng tội phạm tham gia, và không rõ họ có mối liên quan tới chính quyền hay không”.

Cũng theo Ngoại trưởng Raap, “Tuyên bố chung, là một hiệp ước song phương, không chỉ phản ánh quyền biểu tình ôn hòa mà còn là nghĩa vụ nhân quyền quốc tế cơ bản, sẽ áp dụng cho Trung Quốc trong bất kỳ sự kiện nào”.

Trước những tuyên bố của Ngoại trưởng Anh, Đại sứ quán Trung Quốc tại London bày tỏ “lo lắng nghiêm trọng”, và “quan ngại sâu sắc cũng như phản đối mạnh mẽ Chính phủ Anh”.

Từ Khóa: