Ngày 18/3, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết tình hình giữa nước này và Trung Quốc ở khu vực Ladakh, phía Tây Himalaya rất mong manh và nguy hiểm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền báo India Today, Ngoại trưởng Jaishankar nói về khu vực biên giới Gogra-Hotsprings phía Tây dãy Himalaya: “Theo tôi, tình hình vẫn còn rất mong manh vì có những nơi lực lượng mà chúng tôi khai triển rất gần nhau, do đó theo đánh giá quân sự, điều này khá nguy hiểm.”

Ít nhất 24 binh sỹ đã thiệt mạng khi hai bên đụng độ ở khu vực này vào giữa năm 2020, song tình hình đã dịu đi thông qua các vòng đàm phán ngoại giao và quân sự.

Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết mối quan hệ giữa nước này và Trung Quốc chưa thể trở lại bình thường chừng nào tranh chấp biên giới chưa được giải quyết theo thỏa thuận về nguyên tắc đạt hồi tháng 9/2020 giữa hai nước.

“Chúng tôi đã nói rất rõ với Trung Quốc rằng chúng ta không thể phá vỡ hoà bình, họ không thể vi phạm thoả thuận và vẫn muốn thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác khác như chưa có chuyện gì xảy ra. Điều đó không chấp nhận được”, ông Jaishankar nói.

Cho đến nay, New Delhi và Bắc Kinh vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận cuối cùng về đường biên giới dài 3.488 km giữa hai nước.