Khi quân đội hai nước Ấn Độ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc đối đầu quân sự kéo dài, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar hôm thứ Bảy (1/8) tuyên bố “việc đạt được vị thế cân bằng với Trung Quốc sẽ không hề dễ dàng và Ấn Độ phải giữ vững lập trường của mình”.

Trao đổi với Times of India,  ông Jaishankar đã làm rõ quan điểm rằng việc giải quyết căng thẳng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) – đường ranh giới ngăn cách lãnh thổ hai nước – là điều cấp thiết. 

 “Tình trạng biên giới và tương lai của mối quan hệ song phương là không thể nhìn nhận một cách tách biệt. Đó là điều rất thực tại”, ông Jaishankar nói.

Căng thẳng bùng nổ giữa hai nước sau khi xảy ra vụ xung đột biên giới tại Thung lũng Galwan hôm 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong nhưng theo tình báo Mỹ, có 35 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Ấn Độ đã cấm hàng trăm ứng dụng Trung Quốc, trong đó có TikTok, sau cuộc đụng độ. Theo thông cáo báo chí của Bộ Công nghệ Thông tin và Điện tử Ấn Độ, các ứng dụng này “dính líu đến các hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, quốc phòng Ấn Độ, an ninh quốc gia và trật tự công cộng”.

Theo số liệu từ Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ, các công ty Internet Trung Quốc đang có khoảng 300 triệu người dùng tại thị trường này. Khoảng 2/3 người sở hữu điện thoại thông minh tại Ấn Độ đã tải một ứng dụng Trung Quốc. Uớc tính rằng, 120 triệu người ở Ấn Độ sử dụng TikTok, nền tảng chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, khiến Ấn Độ trở thành thị trường quốc tế lớn nhất cho ứng dụng này.