Tờ Fox News gần đây cho đăng bài viết của các tác giả Morgan Ortagus và Brad Brooks-Rubin, phân tích một mối họa tiềm ẩn khác của Triều Tiên mà hầu như thế giới không mấy chú ý tới.

Theo các tác giả, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp giới chức Bình Nhưỡng hôm 8/7 thảo luận cách đạt được mục tiêu phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, thế giới dường như bỏ quên một thách thức khác cũng “đau đầu” không kém: làm thế nào ngăn Bình Nhưỡng bán công nghệ và vũ khí hạt nhân cho các quốc gia “bất hảo” trên toàn thế giới. Gặp khó vì các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế, Triều Tiên quay sang dùng cách bán vũ khí, có thể tạo ra hàng triệu đô la tiền mặt, làm nguồn tiền chính.

Morgan Ortagus và Brad Brooks-Rubin cho rằng, ngay cả khi Triều Tiên bán ra vũ khí và năng lực hạt nhân không được dùng vào mục đích đối phó Mỹ hay đồng minh của Mỹ, chúng vẫn là mối họa cho thế giới, vẫn có khả năng sát hại và gây thương tích cho thường dân vô tội.

Một ví dụ điển hình có thể thấy rõ tại Sudan, nơi Triều Tiên âm thầm bán vũ khí cho chính quyền bất hảo của Tổng thống Omar Bashir.

Sudan từ lâu đã là “khách quen” mua vũ khí Triều Tiên. Quan hệ mua-bán này được ghi lại rõ ràng qua nhiều năm, bỏ qua thực tế là Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cấm Triều Tiên buôn bán vũ khí với quốc gia thành viên LHQ bất kỳ.

Triều Tiên được cho xuất khẩu vũ khí sang Sudan. (Ảnh: CNBC)

Theo báo cáo tháng 2/2017 của Nhóm chuyên gia LHQ về Triều Tiên, trong tháng 8/2013 Bình Nhưỡng đã cung cấp 100 bộ kiểm soát tên lửa dẫn đường chính xác, và 80 tên lửa điều khiển bằng vệ tinh cho Sudan, với tổng giá trị hai thương vụ trên 6,4 triệu USD. Các thương vụ này do chủ tịch Tổng công ty Thương Mại Phát triển Khai mỏ Triều Tiên (KOMID) – nhà buôn vũ khí chính của Triều Tiên – ký kết. 

Theo các tác giả, mua bán vũ khí là thương vụ có lợi cho cả 2 bên, đặc biệt là những nước bất hảo như Triều Tiên và Sudan. Theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (CPI) của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2017, cả Triều Tiên và Sudan đều nằm trong top 10 nước tham nhũng tệ nhất thế giới. Bán vũ khí quân sự thường sẽ liên quan đến hàng triệu đô la tiền mặt, dễ bị các quan chức lương thấp tham gia vào giao dịch bòn rút, ăn chặn. Một Đại sứ Triều Tiên đào tẩu ra nước ngoài tiết lộ: “mọi nhà ngoại giao Triều Tiên ở nước ngoài sẽ tìm mọi cách kiếm thêm thu nhập”.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Sudan. Theo Cổng thông tin Chống tham nhũng Kinh doanh của tổ chức GAN, giới chức chính phủ Sudan “thường dính líu vào các hoạt động tham nhũng mà không bị trừng phạt”. Chính quyền Tổng thống Omar Bashir mua vũ khí hạng nặng từ Triều Tiên dùng chống lại chính người dân nước mình, trong khi các cá nhân trong nội bộ chính quyền trục lợi từ chính các giao dịch đó.

Nếu Triều Tiên và Sudan chấm dứt quan hệ mua bán vũ khí hiện nay, hai nước sẽ loại bỏ một trở ngại lớn trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Washington cũng như thu hút đầu tư quốc tế vào nền kinh tế hiện đang rất bấp bênh. Nhưng Sudan vẫn tiếp tục bí mật mua vũ khí của Kim Jong Un do nạn tham nhũng có hệ thống của nước này, vô tình tiếp tay tạo ra thu nhập thiết thực cho Bình Nhưỡng để đổi lấy vũ khí.

Các tác giả cho rằng những thỏa thuận vũ khí mờ ám giữa Triều Tiên và Sudan ít nhất sẽ khiến Sudan không đủ tư cách được đưa ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, và khiến khả năng bình thường hóa quan hệ với Mỹ trở nên bất khả thi.

Ngay cả khi Sudan chấm dứt mua vũ khí Triều Tiên, Mỹ vẫn nên tiếp tục buộc Sudan chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái của nước này, nên tiếp tục liệt Sudan là nước bảo trợ khủng bố, vì chính quyền Tổng thống Bashir phá hủy nhà thờ và đàn áp tín đồ Kitô giáo trong nước.

Tác giả đề xuất Ngoại trưởng Pompeo và giới chức Mỹ đàm phán thỏa thuận dài hạn với Triều Tiên, nên bao gồm các biện pháp ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí và công nghệ hạt nhân cho các chế độ bất hảo, tham nhũng ở Sudan hay các nơi khác trên thế giới.

Phạm Duy