Cảnh sát Malaysia đã phát lệnh bắt giữ đối với đại gia Malaysia và 4 người liên đới tới “vụ trộm thế kỷ” của nước này.

Cảnh sát Malaysia đã đệ đơn tố tụng hình sự mới và ban hành lệnh bắt giữ nhà tài chính chạy trốn Low Taek Jho và 4 người khác bị truy nã liên quan tới vụ bê bối hàng tỷ USD trong quỹ nhà nước 1MDB của Malaysia, các quan chức cho biết hôm thứ Tư (5/12). 

Quỹ 1MDB được thành lập bởi cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak vào năm 2009 và là đối tượng của điều tra rửa tiền tại ít nhất 6 quốc gia bao gồm Mỹ, Thụy Sỹ, Singapore

Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ đã xác định “đại gia” Low, còn được gọi Jho Low, là nhân vật chính trong “vụ trộm thế kỷ” với cáo buộc trộm khoảng 4,5 tỷ USD từ quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB), theo Reuters.

Ông Low, tại một nơi nào đó chưa xác định, đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào thông qua một phát ngôn viên.

Nhà tài chính chạy trốn Low Taek Jho, và người cha, ông Larry Low Hock Peng. (Ảnh: Thecoverage)

Tháng trước, các công tố viên Mỹ đã buộc tội Low và hai cựu quan chức ngân hàng Goldman Sachs với âm mưu rửa tiền quỹ 1MDB và vi phạm Đạo luật chống tham nhũng, hối lộ quan chức nước ngoài (FCPA – Foreign Corrupt Practices Act) của Mỹ.

Hôm thứ Ba, Low và 4 người khác đã bị buộc tội với 13 tội danh bao gồm rửa tiền và lợi dụng tín nhiệm gây tổn thất quỹ 1MDB tổng cộng 1,17 tỷ USD (4,2 tỷ ringgit), dựa trên tỷ giá tiền tệ tại thời điểm vi phạm, cảnh sát trưởng Malaysia Mohamad Fuzi Harun cho biết trong một tuyên bố.

Lệnh bắt giữ đã được ban hành với 5 người đã chạy trốn khỏi Malaysia. “Nếu họ được phát hiện tại bất kỳ quốc gia nào khác, cảnh sát và Văn phòng Tổng Chưởng lý sẽ có hành động yêu cầu dẫn độ đưa họ trở lại Malaysia đối diện trước tòa”, ông Mohamad Fuzi cho hay.

Những món đồ trang sức đã khiến Siêu mẫu Miranda Kerr dính líu tới bê bối Quỹ phát triển nhà nước Malaysia 1MDB. (Hình ảnh: Instagram/Cartier)

Bê bối Quỹ nhà nước Malaysia – 1Malaysia Development Bhd (1MDB) khiến giới tinh hoa nước này rung chuyển bởi những mối quan hệ phức tạp và các nhân vật nổi tiếng Hollywood, cùng với hàng tỷ USD bị rút lõi. Các nhà điều tra Malaysia, Mỹ đã xác định Jho Low, nhân vật thân thiết với Cựu thủ tướng Najib Razak là nghi phạm hàng đầu trong vụ án 1MDB. (Chi tiết)

Triệu Hằng