Theo Tax Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận về chính sách thuế, kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp của Tổng thống Joe Biden sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế, làm giảm tiền lương và dẫn đến mất việc làm, Epoch times đưa tin.

Ông Biden và các nhà lập pháp Quốc hội đã đề xuất một số thay đổi đối với mã số thuế, bao gồm việc tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% so với mức hiện tại là 21%. Trước đó, cựu TT Trump đã hạ mức thuế với doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%.

Tổ chức Tax Foundation cho biết trong báo cáo công bố vào ngày 24/2, kế hoạch tăng thuế suất đối với các tập đoàn của chính quyền ông Biden sẽ dẫn tới việc xóa sổ 159.000 việc làm, giảm 0,7% lương và giảm sản lượng kinh tế dài hạn 0,8%.

Báo cáo cũng chỉ ra, việc tăng thuế doanh nghiệp ở mức khiêm tốn hơn lên mức 25% vẫn sẽ khiến 84.200 người mất việc làm, lương giảm 0,4% và giảm 0,4% tổng sản phẩm quốc nội.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden cho biết ông sẽ cân nhắc mức thuế tối thiểu mới 15% đối với các công ty có thu nhập trước thuế trên 100 triệu đô-la, và áp dụng hình phạt thuế với một số loại hoạt động nước ngoài

Nhà phân tích chính sách cao cấp của Tổ chức Tax Foundation Garrett Watson và Phó Chủ tịch Chính sách Kinh tế và Thuế Liên bang William McBride đã lập luận trong báo cáo rằng, việc áp thuế sách tối thiểu sẽ làm phức tạp và làm sai lệch mã số thuế, đồng thời tạo ra ít doanh thu.

Ông McBride và ông Watson ước tính rằng mức thuế tối thiểu – cùng với tất cả các đề xuất thuế khác của TT Biden – sẽ làm giảm sản lượng kinh tế dài hạn khoảng 0,21%.

“Đề xuất tăng thuế của Tổng thống Biden sẽ làm giảm sản lượng kinh tế Mỹ trong thời điểm chúng ta cần tối đa hóa tăng trưởng kinh tế để đạt được xu hướng tăng trưởng trước đại dịch và trở lại lao động toàn thời gian”, hai tác giả của báo cáo cho biết.

Trước khi Tổng thống Donald Trump ban hành Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm (TCJA) năm 2017, Hoa Kỳ phải chịu sự suy giảm tăng trưởng kinh tế, bao gồm mức tăng lương và năng suất thấp kỷ lục đồng thời việc hình thành doanh nghiệp mới bị thu hẹp.
Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu chỉ ra mức thuế doanh nghiệp 35% trước năm 2017 là lực cản đối với đà tăng trưởng.

Ông McBride và ông Watson cảnh báo trong báo cáo: “Việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ làm suy yếu sự phát triển mà các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện 4 năm trước”. Đồng thời, họ chỉ ra tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% sẽ nâng mức thuế doanh nghiệp kết hợp với thuế liên bang ở Hoa Kỳ lên 32,34%. Đây là tỷ lệ cao nhất trong số 37 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Hai tác giả lập luận rằng thuế suất doanh nghiệp cao so với các nước OECD khác sẽ khuyến khích chuyển dịch lợi nhuận ra nước ngoài và ra khỏi khu vực doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ cũng đã đưa ra lời kêu gọi với chính quyền ông Biden về việc tránh tăng thuế suất doanh nghiệp.

Bà Caroline Harris, phó chủ tịch chính sách thuế và phát triển kinh tế tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố gần đây: “Chúng tôi đã làm việc trong 31 năm trước khi đạt được cải cách thuế, cùng với những điều khác, giảm thuế suất doanh nghiệp xuống một mức khiến chúng ta không chỉ cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu mà còn khiến việc kinh doanh ở nước Mỹ trở nên hấp dẫn.”

Từ Khóa: