Bệnh nhân được điều trị bằng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong tại bệnh viện thấp hơn 30% so với những người không được điều trị bằng phương pháp này”.

Hai nghiên cứu được công bố trong những tuần gần đây đã chứng minh hiệu quả của hydroxychloroquine. Đây là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét, bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các phương tiện truyền thông chính thống loại trừ như là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với virus viêm phổi Vũ Hán, theo The BL.

Một nghiên cứu ở Ý, được công bố trên Tạp chí Nội khoa Châu Âu (European Journal of Internal Medicine), cho thấy hydroxychloroquine có thể làm giảm tới 30% nguy cơ tử vong cho những người nhập viện do mắc virus Vũ Hán. Nghiên cứu được áp dụng cho 3.451 bệnh nhân đang điều trị tại 33 bệnh viện trên khắp nước Ý.

Theo Augusto Di Castelnuovo, nhà dịch tễ học của Khoa Dịch tễ học và Phòng chống u não, “Bệnh nhân được điều trị bằng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong tại bệnh viện thấp hơn 30% so với những người không được điều trị bằng phương pháp này”.

Các nhà nghiên cứu dựa trên phân tích dữ liệu về các bệnh hiện tại và trong quá khứ, cũng như các liệu pháp được áp dụng trước khi lây nhiễm và các loại thuốc được cung cấp tại bệnh viện đặc biệt để điều trị viêm phổi Vũ Hán hay còn gọi là Covid-19

Theo Licia Liacovello, Giám đốc Khoa Dịch tễ học và Phòng ngừa u não, đồng thời cũng là giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Insubria ở Varese, trong khi quan sát các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng sâu hơn để đánh giá vai trò của thuốc, thì dữ liệu từ nghiên cứu điều trị CORIST (Covid-19 Risk và Treatments: Rủi ro và điều trị Covid-19) là hỗ trợ việc sử dụng hydroxychloroquine.

“Dữ liệu của chúng tôi đã được phân tích thống kê cực kỳ nghiêm ngặt, có tính đến tất cả các biến số và các yếu tố gây nhiễu có thể tác động. Hiệu quả của thuốc được đánh giá ở nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau”, Castelnuovo giải thích.

“Các kết quả tích cực của điều trị bằng hydroxychloroquine vẫn không thay đổi, đặc biệt là ở những bệnh nhân có biểu hiện viêm rõ ràng hơn tại thời điểm nhập viện”, Castelnuovo nói thêm, theo báo cáo của EurekAlert.

Giovanny Gaetano, chủ tịch của Neuromed nhớ lại cách mà trong những tháng gần đây Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến nghị ngừng sử dụng loại thuốc này dựa trên một nghiên cứu quốc tế.

Một nghiên cứu khác được công bố trên trang web medRxiv, tập trung vào phân tích 1.274 bệnh nhân ngoại trú bị nhiễm SARS-CoV2 ở New Jersey, đã thực hiện kê đơn hydroxychloroquine, phát hiện ra rằng các trường hợp nhập viện đã giảm tới 47%.

Theo The Blaze, bởi vì nghiên cứu được tiến hành vào đầu đại dịch khi có nhiều người có triệu chứng, các nhà nghiên cứu tin rằng mẫu hơn 1.200 bệnh nhân của họ đại diện cho những người mắc COVID-19 tương đối nặng hơn.

Nghiên cứu kết luận rằng hydroxychloroquine có thể có hiệu quả ngay cả khi được sử dụng sớm sau khi chẩn đoán dương tính với virus Vũ Hán. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chẩn đoán của những người sử dụng thuốc đã không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.

Theo Cesar Munera, The BL
Hương Thảo biên dịch