Nhà khoa học người Anh Gregory Winter vinh dự được nhận giải thưởng Nobel Hóa học 2018 nhờ công trình nghiên cứu giúp tạo ra một số loại thuốc điều trị bệnh ung thư vú, viêm khớp.

Ngày 3/10, Giải thưởng Nobel Hóa học 2018 đã được trao cho 3 nhà khoa học gồm Frances H. Arnold (người Mỹ), George P. Smith (người Mỹ) và Gregory P. Winter (người Anh).

Các nghiên cứu được đánh giá góp phần tạo ra vật liệu mới, sản xuất nhiên liệu sinh học và dược phẩm giúp giảm thiểu bệnh tật và cứu sống tính mạng bệnh nhân.

Công trình nghiên cứu của nhà khoa học Anh Gregory Winter (67 tuổi) đã giúp tạo ra các loại thuốc mới – được ứng dụng trong việc điều trị các căn bệnh ung thư vú, đa xơ cứng và viêm khớp.

Đặc biệt, thuốc chữa viêm khớp có tên Hurima – được phát triển từ công trình nghiên cứu của ông Gregory, được bán ra nhiều nhất trên thị trường vào năm 2017 với trị giá 14 tỷ bảng Anh.

Kể về cảm xúc của mình khi vinh dự nhận giải, ông Gregory nói: “Tôi cảm thấy vô cùng bất ngờ. Có nhiều nhà khoa học xuất chúng và không có đủ giải Nobel để trao cho tất cả”, ông Gregory nói.

Ca ngợi thành quả của nhà khoa học, Giáo sư Dan Davies đến từ Đại học Manchester, nói: “Với Hurima, sẽ có ít bệnh nhân mắc chứng viêm khớp dạng thấp phải dùng xe lăn hơn”.

Những loại thuốc khác, được ứng dụng từ nghiên cứu của ông Gregory, bán chạy trên thị trường gồm thuốc điều trị ung thư vú Herceptin, thuốc điều trị ung thư và bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt Avastin.

Từ khi còn là học sinh, ông Gregory đã có niềm đam mê với khoa học. Sau đó, ông khám phá ra những “chân trời mới” đầy thú vị trong ngành khoa học nghiên cứu các phân tử.

Hoàng Anh (Tổng hợp)