Phòng Dân quyền Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (OCR) đang điều tra Đại học Yale sau khi một nam sinh viên từ trường khác đệ đơn khiếu nại Đạo luật Title IX vào tháng 2, cáo buộc các trường Ivy Leageue về “môi trường độc hại chống lại nam giới”, theo Fox News.

Kursat Chistoff Pekgoz, một nghiên cứu sinh tiến sỹ văn học Anh tại Đại học Nam California – người không liên quan gì tới Yale, đã đệ đơn khiếu nại sau khi đã đặc biệt chú ý tới các nhóm trường Ivy League bởi văn hóa chung của họ về phân biệt đối xử chống lại nam giới bằng việc cung cấp những lợi ích dành riêng cho phụ nữ, không kể giảm số lượng tuyển sinh viên nam.

Title IX là Đạo luật dân quyền liên bang Mỹ. Cựu Tổng thống Barack Obama đã sử dụng đạo luật Title IX nhằm áp dụng cho những khuynh hướng tình dục, nhận diện giới tính và khuyết tật thể chất/tinh thần thông qua một chuỗi các ký tự “Dear Colleague”.

Dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này đã được hủy bỏ để đạo luật quay trở về nguyên gốc các biện pháp bảo vệ ban đầu theo Đạo luật Dân quyền năm 1964.

Đây không phải lần đầu tiên Đại học Yale bị cáo buộc phân biệt đối xử nam giới sử dụng các chính sách Title IX thời ông Obama, chính sách đã bị rút lại dưới thời Chính quyền Trump. Nhưng với khiếu nại này, không giống những khiếu nại khác, không liên quan tới những hành vi xâm hại giới tính sai trái trong khuôn viên trường. 

OCR đang điều tra 7 trong số 17 tổ chức mà nghiên cứu sinh Pekgoz cáo buộc mang lại lợi ích độc quyền cho phụ nữ tại Yale, bao gồm:

Diễn đàn Phụ nữ (Women Faculty Forum), Mạng lưới việc làm cho nữ giới (Working Women’s Network), Tổ chức phụ nữ Đại học Yale (the Yale University Women’s Organization), Trường Yale Women’s Campaign, Phụ nữ đổi mới Yale (Yale Women Innovators), Phụ nữ thông minh an toàn (Smart Women Securities), và Hội nghị trao quyền lãnh đạo cho nữ giới (Women Empowering Women Leadership Conference).

OCR đã bác bỏ các khiếu nại chống lại các nhóm khác bởi vì những tổ chức đó không bài trừ nam giới hoặc là các tổ chức tư nhân hoặc tổ chức phi lợi nhuận không liên kết với trường.

Nghiên cứu sinh Pekgoz nói anh đã chọn cáo buộc chống lại Yale bởi vì “nó có nhiều vấn đề hơn cả môi trường độc hại chống lại nam giới”. 

Phát ngôn viên của Đại học Yale, Thomas Conroy trả lời Fox News: “Yale cam kết không phân biệt đối xử giới tính trong tất cả các chương trình”.

Pekgoz, làm việc cho một tổ chức nữ quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết anh trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công nữ quyền.

Tuy nhiên, Pekgoz nhận thấy nhóm trường giáo dục đại học tại Mỹ tỷ lệ tuyển sinh nam tiếp tục giảm, và nam giới gia nhập thị trường lao động kiếm được ít tiền hơn, “vì vậy nó phải được giải quyết theo cách này hay cách khác,” anh Pekgoz nói.

Thư ký DOE Betsy DeVos đã lật ngược vấn đề từ bức thư của ông Obama “Dear Colleague” trong năm 2015, bức thư bị chỉ trích nặng nề vì thiên vị nữ giới và chống lại nam giới. Pekgoz nói, bổ sung rằng bức thư “không bao giờ ràng buộc pháp lý”, và “không kéo dài thực thi thêm nữa”.

“Chúng tôi chỉ ra vấn đề này khi lượng sinh viên nam đã giảm gần một nửa trong hơn một thập kỷ”, Pekgoz trả lời Fox News.

Triệu Hằng