Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện biến thể Lambda (được phát hiện lần đầu tiên ở Peru vào tháng 8/2020) có khả năng chống lại các kháng thể trung hòa do vắc-xin tạo ra để đối phó với virus Corona mới, theo trang Epoch Times.

Theo một bản báo cáo được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 3 đột biến có trong protein gai (spike) của biến thể giúp nó vượt qua các kháng thể, còn 2 đột biến khác khiến cho virus dễ lây lan hơn.

Biến thể Lambda (còn được gọi là C.37) chỉ mới được công nhận là mối đe dọa toàn cầu tiềm tàng trong những tháng gần đây (dù đã được phát hiện vào tháng 8/2020), với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng Lambda là một biến thể cần quan tâm vào ngày 17/6 sau khi chủng này xuất hiện đồng thời ở một số quốc gia.

Ở Peru, chủng Lambda chiếm khoảng 82% số các ca nhiễm mới. Trong khi đó, Chile, Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador và Mexico đều đã xác nhận nhiều trường hợp nhiễm biến thể này.

“Đáng chú ý, tỷ lệ tiêm chủng ở Chile tương đối cao; tỷ lệ những người đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19 là [khoảng] 60%”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ cảnh báo: “Tuy nhiên, một đợt bùng phát lớn số ca mắc COVID-19 đã xảy ra ở Chile vào mùa xuân năm 2021, qua đó cho thấy rằng biến thể Lambda có thể thành thạo trong việc lẩn tránh khả năng miễn dịch kháng virus tạo ra từ việc tiêm chủng”.

Tại Mỹ, biến thể Lambda cho đến nay đã lây nhiễm cho gần 1.000 người và một số chuyên gia tin rằng chủng này ít gây ra mối đe dọa hơn biến thể Delta, hiện chiếm ít nhất 80% tổng số ca mắc mới ở nước này.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cảnh báo rằng với việc Lambda được WHO dán nhãn là một biến thể cần quan tâm, thay vì một biến thể đáng lo ngại, mọi người có thể sẽ không nhận ra đây là một mối đe dọa đang hiện hữu (so với các chủng khác).

Nhà virus học của WHO, Jairo Mendez-Rico, nói với tờ DW vào cuối tháng trước nói rằng mặc dù chủng virus này có tỷ lệ lây nhiễm cao, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể Lambda có tính “sát thương” cao.

Mendez-Rico cho biết rằng cần có thêm dữ liệu để so sánh biến thể mới này với các chủng hiện có khác như Gamma và Delta, đã được WHO phân loại là các biến thể đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu cấp cao Kei Sato đến từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) nói với hãng Reuters rằng ông tin “Lambda có thể là một mối đe dọa tiềm tàng đối với xã hội nhân loại”.