Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Y khoa Lancet cho thấy những người đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình như đối tượng chưa được tiêm.

Theo báo Guardian, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London, Cơ quan An ninh Y tế Anh (HSA) và một số tổ chức khác cho biết có rất ít hoặc không có sự khác biệt trong khả năng lây nhiễm cho người thân giữa một bệnh nhân đã tiêm hay chưa tiêm vaccine.

Ngoài ra, ngay cả những người được tiêm chủng đầy đủ cũng có nguy cơ nhiễm bệnh khá cao. Nghiên cứu cho thấy người đã tiêm khi tiếp xúc với người nhà nhiễm bệnh có 25% nguy cơ dương tính. Đối với người tiếp xúc chưa tiêm, con số này là 38%.

Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả thu được không phản ánh mức độ nhiễm bệnh.

Để thực hiện nghiên cứu nói trên, nhóm tác giả đã phân tích dữ liệu từ 204 thành viên gia đình tiếp xúc với 138 bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta. Trong số đó, 53 người tiếp tục nhiễm Covid-19 (31 người đã tiêm vaccine, 15 người chưa tiêm).

Ông Ajit Lalvani, thành viên Đại học Hoàng gia London và là đồng tác giả của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Điều này giải thích về lý do các ca ‘nhiễm trùng đột phá’ (tức được tiêm vaccine nhưng vẫn mắc bệnh) lây cho những người tiếp xúc như các trường hợp chưa tiêm”.

Theo nhóm nghiên cứu, khả năng lây nhiễm tối đa của virus ở những người nhiễm bệnh là như nhau, bất kể đã được tiêm hay chưa. Tuy nhiên, mức độ này giảm nhanh hơn ở những người đã tiêm.

Ông Lalvani cũng nhấn mạnh việc tiêm chủng, khi lưu ý những người đã tiêm vaccine hầu hết mắc các triệu chứng nhẹ, vẫn tránh được các trường hợp nặng và tử vong.