Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông công bố trong tuần này cho thấy, không ai tiêm đủ hai liều vaccine Sinovac của Trung Quốc phát triển được kháng thể chống lại biến chủng Omicron, theo Taiwan News.

Trong khi đó, nghiên cứu cho biết, một số ít người sau khi được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech đã xuất hiện kháng thể chống lại biến thể Omicron.

Các nhà khoa học tại Khoa Vi sinh, thuộc Đại học Hồng Kông công bố kết quả nghiên cứu này vào thứ Hai (13/12).

Có 50 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Kông. Số tình nguyện viên này được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm 25 người. Nhóm thứ nhất được tiêm đủ hai liều Pfizer-BioNTech, và nhóm còn lại tiêm hai liều Sinovac.

Ở nhóm thứ nhất, chỉ có năm người phát triển kháng thể chống lại biến thể Omicron. Đối với nhóm thứ hai, không có ai tạo ra kháng thể để chống lại Omicron.

Các tác giả của nghiên cứu kết luận biến thể Omicron có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của hai liều vaccine Covid cho dù đó là vaccine của hạng não. Vì thế các tác giả của nghiên cứu khuyến nghị nên phát triển các loại vaccine mới.

Trung Quốc báo cáo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron, trong bối cảnh hơn 80% dân số nước này đã tiêm đủ 2 liều vaccine nội địa, chủ yếu là vaccine Sinovac và Sinopharm.