Một khi cơ thể con người hít quá nhiều không khí bẩn, sẽ gây ra phản ứng dây chuyền, dần dần gây rối loạn sự trao đổi chất trong cơ thể. Theo nghiên cứu của Đại học California, ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Theo tờ Daily Mail, Đại học California theo dõi sự phát triển của hơn 2.300 trẻ em Mỹ, thấy rằng trẻ em khoảng 10 tuổi sống gần các khu vực giao thông ô nhiễm nhất có trọng lượng trung bình cao hơn 0,9 kg so với trẻ em sống trong khu vực không khí sạch, hơn nữa phổi của các trẻ có những dấu hiệu tổn thương rõ ràng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi cơ thể con người hít các chất độc hại trong khí thải hoặc không khí bẩn, sẽ kích thích phế nang nhỏ trong phổi, khiến hệ thống miễn dịch khởi động cơ chế phản ứng áp lực, gia tăng tiết hormon và giảm hấp thu glucose trong cơ thể, khiến nồng độ đường huyết không ổn định, dần dà gây mất cân bằng sự trao đổi chất trong cơ thể.

Hít quá nhiều khí bẩn có thể khiến bạn tăng cân gây béo phì và tiểu đường. (Ảnh: pixabay)

Nghiên cứu cũng thực hiện thí nghiệm trên chuột, các chuyên gia chỉ ra rằng khi lượng đường trong máu trong cơ thể không ổn định, nó ảnh hưởng đến sự kiểm soát thèm ăn của não, một khi không kiểm soát được cơn thèm ăn, mọi người có thể ăn quá nhiều, thời gian lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, và thậm chí gây ra bệnh tim mạch và tăng huyết áp.

Các chất nguy hại trong không khí bao gồm các hạt lơ lửng trong không khí (TSP & RSP), lưu huỳnh điôxít (SO2), nitơ điôxít (NO2), cacbon monoxit (CO), chì (Pb), ozone (O3) và các chất oxy hóa quang hóa.

Khai Tâm