Vào ngày 13, một video mô phỏng mới của siêu máy tính “Tomitake” của một đội nghiên cứu Nhật Bản đã được công bố liên quan đến các biện pháp chống lại virus viêm phổi Vũ Hán. Theo đó, trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao nhất không phải là ngồi đối diện trực tiếp với người bị nhiễm bệnh mà là ngồi cạnh người bị nhiễm bệnh, theo Tele Morning News.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, nhóm nghiên cứu đã sử dụng “Tomitake” để tính toán nguy cơ lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Giáo sư Makoto Tsubokura, Trưởng nhóm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Vật lý và Hóa học, Đại học Kobe cho biết, siêu máy tính mô phỏng khi ngồi cùng bàn trong nhà hàng và nói chuyện khoảng 1 phút, người ngồi cạnh, cách người bị nhiễm 40cm sẽ tiếp xúc với lượng giọt bắn nhiều hơn người ngồi đối diện, cách người bị nhiễm 80cm khoảng 5 lần, đây là nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Vì vậy, việc thiết lập các vách ngăn, thông gió và các biện pháp phòng chống dịch khác là rất quan trọng.

Khi mô phỏng nguy cơ lây nhiễm trong một dàn đồng ca nhiều người như một buổi hòa nhạc, người ta thấy rằng hát sẽ tạo ra nhiều giọt bắnhơn nói chuyện. Nếu nhiều người hát cùng một hướng cùng một lúc sẽ tạo ra luồng gió thổi về phía trước, đồng thời các giọt sẽ bị lan ra xa hơn và người ở hàng đầu có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao.

Theo Giáo sư Tsubokura, tấm che mặt hoặc khẩu trang chỉ che miệng có thể ngăn chặn sự lây lan của các giọt lớn, nhưng các giọt nhỏ sẽ bị rò rỉ đáng kể. “Tất nhiên, chúng tôi không đảm bảo rằng tấm che mặt có thể thay thế khẩu trang, nếu có thể, hãy cân nhắc việc đeo khẩu trang cùng với tấm che mặt”, ông cho biết.

Trong môi trường có độ ẩm từ 30% trở xuống, các giọt nước dễ phát tán dưới dạng sương mù, lượng giọt bắn tiếp xúc nhiều gấp 3 lần môi trường có độ ẩm 90%. Nói cách khác, tăng độ ẩm trong phòng sẽ giúp ngăn ngừa dịch bệnh.