Các nhà nghiên cứu Mỹ tại Đại học California cho biết khả năng các bé trai 12-15 tuổi, không có bệnh lý nền, có nguy cơ mắc viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin cao gấp 4-6 lần so với việc phải nhập viện vì COVID-19 trong khoảng thời gian 4 tháng, trang The Guardian cho hay.

Theo đó, hầu hết trường hợp trẻ em gặp phải tác dụng phụ hiếm gặp đều xuất hiện các triệu chứng trong vòng vài ngày sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech. Tác dụng phụ tương tự cũng được ghi nhận trong liều tiêm của Moderna.

Các nhà khoa học cho biết khoảng 86% bé trai bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của vắc-xin cần phải được chăm sóc tại bệnh viện.

Trong nghiên cứu mới nhất nói trên, Tiến sĩ Tracy Hoeg và các cộng sự đã phân tích các phản ứng bất lợi ở trẻ em Mỹ từ 12-17 tuổi với vắc-xin COVID-19 trong 6 tháng đầu năm 2021. Nghiên cứu này hiện chưa được bình duyệt.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, đối với các bé trai khỏe mạnh trong nhóm tuổi 12-15 và 16-17, tỷ lệ viêm cơ tim sau khi tiêm hai mũi vắc-xin Pfizer-BioNTech lần lượt là 162,2 trên một triệu và 94 trên một triệu. Tỷ lệ trên ở các bé gái trong độ tuổi tương ứng lần lượt là 13,4 trên một triệu và 13 trên một triệu.

Với tỷ lệ lây nhiễm hiện tại của Mỹ, nguy cơ một thanh thiếu niên khỏe mạnh nhập viện vì Covid-19 trong 120 ngày tới là khoảng 44 trên một triệu, các nhà nghiên cứu cho biết.

Saul Faust, giáo sư miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học Southampton, cho biết những phát hiện này dường như củng cố cho cách tiếp cận thận trọng đối với vắc-xin dành cho thanh thiếu niên của Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) của Anh. Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng không khuyến nghị tiêm vắc-xin cho thanh thiếu niên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 12-15.