Một nghiên cứu mới cho thấy, năm 2020 có khoảng 14,5 triệu người nhập cư bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, khiến Hoa Kỳ tổn thất 134 tỷ USD tiền thuế mỗi năm.

Theo báo cáo của hãng truyền thông Mỹ Breitbart News ngày 27/1, một nghiên cứu hàng năm do Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR) công bố cho thấy số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ đã tăng ít nhất 200.000 người kể từ năm 2019, điều này khiến người nộp thuế phải trả thêm 2 tỷ đô-la Mỹ tính từ năm ngoái.

Mặc dù số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ đã tăng lên, nhưng nghiên cứu của FAIR chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng virus cúm Vũ Hán và chính sách “Ở lại Mexico” của cựu Tổng thống Donald Trump đã giúp giảm thiểu việc đưa người vượt biên vào nước Mỹ, khiến số lượng người nhập cư bất hợp pháp giảm thiểu trong năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu của FAIR viết: “Có tới 60% tổng số người nước ngoài bất hợp pháp mới trong bất kỳ năm nào là những người đã hết hạn visa… Nhờ chính quyền Trump thực hiện các biện pháp đóng băng du lịch kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của virus, số người nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong những tháng gần đây đã giảm đi rất nhiều, cho đến nay, những người có cơ hội ở lại nước Mỹ khi đã quá hạn visa cũng đã giảm đi rất nhiều”.

Tuy nhiên, sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp và gánh nặng tài chính mà nó mang đến cho người nộp thuế trong thập kỷ qua là rất lớn. Ví dụ, FAIR ước tính vào năm 2010 rằng những người nhập cư bất hợp pháp chỉ ở mức hơi vượt quá 11 triệu người, điều này cho thấy rằng lượng người nhập cư bất hợp pháp này đã tăng hơn 31% chỉ trong 10 năm ngắn ngủi”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ có xu hướng sống gần biên giới phía nam hoặc ở các bang có cung cấp các biện pháp bảo vệ giúp họ tránh bị bị các quan chức nhập cư liên bang bắt giữ và trục xuất.

Nghiên cứu chỉ ra: “Người ta ước tính rằng 10 tiểu bang có số lượng người nhập cư bất hợp pháp lớn nhất đã chiếm gần 3/4 (71%) tổng số người nhập cư bất hợp pháp trên toàn quốc”.

Điều quan trọng nhất của nghiên cứu này là nó nêu chi tiết việc chính phủ liên bang không có khả năng thống kê hiệu quả số lượng người nhập cư bất hợp pháp, bao gồm tổng số người vượt biên trái phép qua biên giới Hoa Kỳ và những người đã quá hạn thị thực mỗi năm.

Nhân viên nghiên cứu chỉ ra: “Trên thực tế, chúng tôi không thể biết chính xác có bao nhiêu người đã vượt biên trái phép và thoát khỏi tầm ngắm của cơ quan quản lý nhập cư. Chúng tôi chỉ có thể ước tính những con số này dựa trên số lượng cá nhân mà Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cùng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan cho rằng đã trượt khỏi điều tra của họ”.

Nghiên cứu này được đưa ra khi Tổng thống Joe Biden đang nới lỏng việc thực thi nhập cư nội địa bằng cách chỉ ưu tiên bắt giữ và giam giữ những người bị kết án trọng tội và tìm cách ngăn chặn việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trong ít nhất 100 ngày.

Ông Biden cũng đã đề xuất một lệnh ân xá cho gần như toàn bộ những người nhập cư bất hợp pháp, một chính sách sẽ bổ sung hàng triệu công dân nước ngoài vào thị trường lao động Mỹ trong thời điểm thất nghiệp hàng loạt khiến 18 triệu người Mỹ vẫn chưa có việc làm. Hàng năm, Mỹ cấp thẻ xanh cho khoảng 1,2 triệu người nhập cư hợp pháp và 1,4 triệu thị thực khác cho công dân nước ngoài. Ngoài quá trình nhập cư hợp pháp quy mô lớn ở Hoa Kỳ, có hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp vượt biên thành công hoặc ở quá hạn thị thực mỗi năm.