Một nghiên cứu được công bố vào ngày 23/2 bởi chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết, cứ 3 người Venezuela thì có 1 người đang phải vật lộn để có được thức ăn.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 7 đến tháng 9/2019, dựa trên dữ liệu từ 8.375 bản điều tra, cho thấy, đa số người dân Venezuela sống sót với những bữa ăn chỉ toàn rau củ và đậu do tình trạng siêu lạm phát khiến đồng tiền trở nên mất giá. Tổng cộng có 9,3 triệu người, gần một phần ba dân số Venezuela, phải đối mặt với tình trạng thiếu hoặc thiếu thực phẩm nghiêm trọng.

“Kết quả của báo cáo này cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng xã hội, kinh tế và chính trị ở đất nước của chúng tôi”, Miguel Pizarro, một lãnh đạo của phe đối lập Venezuela cho biết.

Cuộc khảo sát cho thấy, 74% các gia đình đã áp dụng các phương thức để đối phó với việc thiếu đồ ăn, như giảm sự đa dạng và chất lượng thực phẩm của họ, 60% đã cắt giảm khẩu phần ăn, 33% chấp nhận thanh toán tiền lương bằng thực phẩm và 20% đã bán tài sản để mua đồ ăn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu lương thực ở Venezuela không phải do nguồn cung bị giảm mà là rất khó khăn để mua được thức ăn. 70% cho biết thực phẩm vẫn có sẵn nhưng quá đắt để mua, 37% báo cáo rằng họ đã mất công việc kinh doanh hoặc việc làm do hậu quả từ suy giảm kinh tế nghiêm trọng ở Venezuela.

Ngoài vấn đề thực phẩm, cuộc khảo sát cũng hỏi về việc tiếp cận điện và nước của người dân Venezuela. Kết quả cho thấy, hàng ngày, cứ trong 10 hộ gia đình thì có 4 hộ bị cắt điện và nước, khiến cho cuộc sống của họ thêm phần khó khăn.

Carolina Fernández, một người ủng hộ nhân quyền ở Venezuela cho biết, cô tin rằng tình hình hiện tại ở Venezuela còn tệ hơn. Mặc dù nhiều gia đình có thể sống sót nhờ kiều hối gửi bởi người thân ở nước ngoài, nhưng điều này giờ đây trở nên khó khăn hơn khi phần lớn nền kinh tế bị đô la hóa và giá cả tăng cao.

“Bây giờ 1 người sống ở nước ngoài không đủ để nuôi sống gia đình”, cô cho biết.

Fernández cho biết tình trạng thiếu lương thực sẽ tác động lâu dài đến thế hệ thanh niên Venezuela đang tuổi trưởng thành.

“Chúng tôi nói về những đứa trẻ sẽ phải gặp những vấn đề lâu dài về sau vì không đủ dinh dưỡng”, cô nói.

Yonni Gutiérrez, 56 tuổi, đang đứng bên ngoài một nhà hàng bán gà nướng ở thủ đô Caracas của Venezuela. Người đàn ông thất nghiệp đến trước cửa nhà hàng bất cứ khi nào có khách rời đi với một túi thức ăn, hy vọng họ có thể chia sẻ cái gì đó. Ông nói rằng trước đây công việc của ông là rửa những chiếc xe tải khi họ bốc dỡ hàng nhưng nay người chủ đã đóng cửa.

“Đôi khi, với một chút may mắn, tôi nhận được một ít đồ ăn từ nhà hàng”, ông chia sẻ.

Từ Khóa: