Một nghiên cứu bị bỏ qua do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố gần đây, cho thấy rằng khẩu trang hầu như không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus viêm phổi Vũ Hán (SARS CoV 2) như các quan chức y tế công cộng khuyến nghị, theo Breitbart.

Nghiên cứu của CDC, phần lớn bị giới truyền thông phớt lờ, đã tiến hành tại Mỹ vào tháng 7 và công bố kết quả vào tháng 9. Nó so sánh 154 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và một nhóm gồm 160 người tham gia đối chứng, những người có triệu chứng nhưng xét nghiệm âm tính.

Các nhà nghiên cứu của CDC đã kiểm tra những người tham gia. Họ cho biết đã đeo khăn che mặt hoặc khẩu trang ít nhất 14 ngày trước khi phát bệnh, giai đoạn này rơi vào thời gian ủ bệnh từ 2–14 ngày theo ước tính của cơ quan này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 71% trường hợp bệnh nhân nhiễm virus mặc dù báo cáo luôn đeo khăn che mặt hoặc khẩu trang ít nhất 14 ngày trước khi phát bệnh. 14% người nhiễm virus mặc dù báo cáo thường đeo ít nhất 14 ngày trước khi bệnh khởi phát.

Điều đó cho thấy 85% những người tham gia nghiên cứu COVID-19 đã nhiễm virus ngay cả khi luôn (71%) hoặc thường (14%) đeo khăn che mặt hoặc đeo khẩu trang. Nó cho thấy khẩu trang không hoàn toàn hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

CDC báo cáo: “Trong 14 ngày trước khi phát bệnh, 71% bệnh nhân và 74% người đối chứng cho biết họ luôn sử dụng khăn che mặt hoặc các loại khẩu trang khác khi ở nơi công cộng.

Trong số những bệnh nhân dương tính khác, 7% cho biết thỉnh thoảng đeo khăn che mặt hoặc khẩu trang, 4% hiếm khi và 4% không bao giờ đeo.

Thừa nhận những hạn chế của nghiên cứu, CDC đã chỉ ra rằng “Những người trong nghiên cứu đến từ một trong 11 cơ sở chăm sóc sức khỏe và có thể không phải là đại diện của dân số Hoa Kỳ”.

Đeo khẩu trang tại “các cuộc tụ tập có trên dưới 10 người trong một phòng; mua sắm; ăn uống tại nhà hàng; đi đến một văn phòng, thẩm mỹ viện, phòng tập thể dục, quán bar/quán cà phê, hoặc nhà thờ/tụ tập tôn giáo; hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng, “không ngăn họ bị nhiễm bệnh”, nghiên cứu của CDC chỉ ra.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci và Giám đốc CDC – Tiến sĩ Robert Redfield, cả hai thành viên nổi bật của Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Nhà Trắng và các quan chức y tế công cộng khác đã thúc giục mọi người đeo khẩu trang.

Beribart cho rằng ông Redfield đã đi xa hơn khi nói với một hội đồng của Thượng viện vào tháng trước rằng khẩu trang “đảm bảo hơn” một loại vắc-xin tiềm năng để bảo vệ chống lại coronavirus.

Thống đốc California Gavin Newsom’s (đảng Dân chủ) đã bắt buộc mọi người sử dụng khẩu trang ở tiểu bang của mình. Điều đó đã khiến văn phòng thống đốc hối thúc những người khách quen đi nhà hàng, thông qua Twitter vào tháng 10 đeo khẩu trang khi dùng bữa:

“Đi ăn với các thành viên trong gia đình của bạn vào cuối tuần này? Đừng quên đeo khẩu trang của bạn giữa các miếng ăn. Hãy làm phần việc của bạn để giữ cho những người xung quanh bạn khỏe mạnh”, dòng tweet cho biết.

Bất chấp những phát hiện mới nhất của CDC rằng khẩu trang có thể không có tác dụng chống lại virus, việc đeo khẩu trang vẫn đang được yêu cầu trên hầu hết bang California và các khu vực khác, các nhà lãnh đạo yêu cầu các cá nhân đeo khẩu trang khi không thể giữ khoảng cách ít nhất sáu feet (khoảng 1,8 mét) giữa các cá nhân.

Nghiên cứu của CDC cho thấy những người khảo sát dương tính có xu hướng đi ăn ngoài nhiều hơn so với những người có kết quả âm tính. Nó thừa nhận rằng việc đeo khăn che mặt khi ăn uống là hầu như không thể.

CDC lưu ý: “Số người dương tính COVID-19 đi ăn nhà hàng nhiều gần gấp đôi so với những người tham gia đối chứng trong 14 ngày trước khi bị bệnh. Tuy nhiên, cơ quan y tế thừa nhận rằng không có cách chính xác để xác định liệu những người bị nhiễm COVID-19 có mắc bệnh khi họ bỏ khẩu trang để ăn hoặc uống hay không.

CDC chỉ ra: “Đặc điểm của phơi nhiễm trong cộng đồng có thể khó đánh giá khi [sự] lây truyền lan rộng đang xảy ra, đặc biệt là từ những người không có triệu chứng trong các cộng đồng vốn có liên kết với nhau”.

Cơ quan này đề xuất thêm rằng “hướng, thông gió và cường độ của luồng không khí có thể ảnh hưởng đến việc lây truyền virus, ngay cả khi các biện pháp ngăn cách xã hội và sử dụng khẩu trang được thực hiện theo hướng dẫn hiện hành”.

CDC cho biết thêm: “Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình, phù hợp với việc lây truyền COVID-19 trong gia đình”.

Cuộc điều tra của CDC được thực hiện trên những người lớn trên 18 tuổi đã được xét nghiệm vi rút tại một trung tâm xét nghiệm và chăm sóc sức khỏe ngoại trú tại một trong 11 trung tâm y tế trong suốt hầu hết tháng 7.

Cùng tháng đó, Tiến sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã phản đối việc tiến hành một nghiên cứu có kiểm soát, về hiệu quả của khẩu trang trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán.

“Ngay bây giờ, tôi đã có đủ sự thuyết phục với sự tổng kết và tổng thể của dữ liệu đã được phân tích tổng hợp và tôi tin rằng lợi ích của việc đeo khẩu trang rõ ràng là có và tốt hơn là không đeo khẩu trang”, ông nhấn mạnh trong một sự kiện do Viện Chính trị và Dịch vụ Công của Đại học Georgetown tài trợ.

Vào thời kỳ đầu của đại dịch, ông Fauci và các quan chức y tế công cộng khác đã khuyến cáo những người không làm trong lĩnh vực y tế không nên đeo khẩu trang và sau đó họ đã thay đổi ý định, kêu gọi mọi người đeo khẩu trang.