Chính phủ Trung Quốc khả năng đã cố ý làm sai lệch số lượng người dân hiến tặng nội tạng tự nguyện, để biện minh cho ngành công nghiệp ghép tạng bị lên án là sử dụng nguồn nội tạng thu hoạch cưỡng bức.

Thông tin này được đăng tải hôm 14/11 trên các tờ báo nước ngoài như Hãng tin AFP, Hãng truyền thông Quốc gia Australia (ABC), The Guardian, AAP.

Các tờ báo nêu trên đưa tin về một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMC Medical Ethics, trong đó ba học giả đã kiểm tra dữ liệu cấy ghép mà chính phủ Trung Quốc công bố chính thức ở cấp tỉnh và quốc gia trong những năm 2010-2016. Kết luận của cuộc nghiên cứu kết luận rằng số liệu này nhiều khả năng là “tự chế” dựa trên mô hình toán học.

Ông Matthew Robertson, nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia, là một trong ba học giả điều tra về dữ liệu Trung Quốc, nói với AFP rằng “có nhiều dấu hiệu cho thấy dữ liệu đã được làm giả”.

Từ các dữ liệu năm 2010-2016, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một công thức có thể dự đoán chính xác con số hiến tạng vào năm 2017 mà chính quyền Trung Quốc công bố trước khi năm đó diễn ra.

Ông Robertson nói rằng sự trùng khớp hi hữu này là “đáng ngờ phi thường”, đòi hỏi độ chính xác của dữ liệu phải đạt chính xác 99,7%. Vì vậy, nhiều khả năng, dữ liệu về số người hiến tạng thực tế được làm giả theo một công thức.

Bài nghiên cứu cũng cho thấy những bất thường về số liệu thống kê được cung cấp bởi Hội Chữ thập đỏ do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, trong đó có những giai đoạn mà số lượng nội tạng được cấy ghép từ mỗi người hiến tặng là khoảng 20 nội tạng. Đây là điều vô lý và không thể xảy ra.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Bà Wendy Rogers, giáo sư đạo đức lâm sàng tại Đại học Macquarie ở Sydney, Australia nói với AFP: “Điều đó cho thấy rằng chúng ta không thể vội vàng tin mọi điều Trung Quốc nói mà không có sự xem xét kỹ lưỡng”.

Bà đề xuất: “Tôi nghĩ chắc chắn cần tạm dừng bất kỳ cam kết nào với Trung Quốc về bất cứ điều gì liên quan đến hoạt động cấy ghép tạng. Điều đó sẽ bao gồm việc ngừng tham gia vào các cuộc hội họp khoa học, xuất bản các bài nghiên cứu và những việc tương tự”.

Giáo sư Rogers cho biết bà tin rằng chính quyền Trung Quốc khả năng đã làm giả số liệu, vì họ muốn được công nhận là quốc gia đi đầu về khoa học cấy ghép, nhưng không thể thừa nhận thực tế là họ giết hại các tù nhân lương tâm để lấy nội tạng.

Vào tháng 7, Tòa án Xét xử Trung Quốc có trụ sở tại London đã kết luận rằng hoạt động thu hoạch tạng cưỡng bức ở Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn còn tiếp diễn đến ngày nay, AFP đưa tin.

Toà án cho biết nhóm nạn nhân chủ yếu của tình trạng này là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn thu hút hàng triệu người tập trên khắp thế giới, nhưng bị chính quyền Trung Quốc đàn áp từ năm 1999 đến nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Theo AFP, bài nghiên cứu của học giả Robertson đã được kiểm tra bởi nhà thống kê nổi tiếng David Spiegelhalter của Đại học Cambridge, Anh Quốc. Ông Spiegelhalter đã kiểm tra lại những phân tích dữ liệu và có chung kết luận với các nhà nghiên cứu.

Tại quốc gia có quan niệm phổ biến rằng người chết cũng phải giữ toàn thây để có thể chuyển sinh vào kiếp sống tiếp theo, tỷ lệ hiến tặng nội tạng ở Trung Quốc thuộc hàng thấp nhất thế giới. Trong bài báo ngày 4/12/2014, BBC cho biết cứ một triệu dân Trung Quốc thì mới có 0,6 người đăng ký hiến tạng. 

Tuy nhiên, tỷ lệ hiến tặng nội tạng ở Trung Quốc đã gia tăng một cách trơn tru, bất thường trong những năm qua, theo ông Spiegelhalter trong lời khai trước Tòa án Xét xử Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng việc làm giả dữ liệu hiến tặng nội tạng là một thủ thuật của Bắc Kinh nhằm hợp lý hóa ngành công nghiệp ghép tạng phát triển siêu tốc của Trung Quốc, từ mức độ gần như là con số 0 vào đầu năm 2000, trở thành quốc gia ghép tạng nhiều thứ hai thế giới chỉ vài năm sau đó.