5 người sống sót trong vụ tai nạn máy bay chở đội bóng Brazil tại Colombia, và vị trí chỗ ngồi có thể giúp giải thích tại sao họ thoát nạn.

Chuyên gia phân tích hàng không Alex Macheras nói: “Thật kỳ diệu khi có người sống sót sau vụ tai nạn máy bay. Cách máy bay rơi xuống và nơi xảy ra tại nạn là những yếu tố quyết định hậu quả”, theo NBC News.

Còn về tính chủ động của hành khách, giới nghiên cứu chỉ ra hai yếu tố sau giúp tăng cơ hội sống sót.

Vị trí chỗ ngồi trên máy bay

Một dự án của tạp chí Popular Mechanics 9 năm trước đã xem xét tất cả các vụ tai nạn máy bay từ năm 1971. Và họ phát hiện rằng hành khách ngồi ở các ghế phía đuôi máy bay có 40% cơ hội sống sót cao hơn những người ngồi ở trước.

Một thống kê của báo Telegraph (Anh) cũng cho thấy các ghế ngồi ở cuối máy bay có tỷ lệ sống sót cao hơn hẳn.

tai nan may bay 3
Thống kê của Telegraph cho thấy ghế sau có tỷ lệ sống sót 69%

Ed Galea, một giáo sư và người phụ trách nhóm nghiên cứu của Đại học Greenwich, phát hiện rằng sự bố trí ghế ngồi có thể giúp mọi người thoát khỏi máy bay an toàn sau khi va chạm đầu tiên.

Được công bố năm 2011, Galea kết luận rằng các ghế gần hàng cuối của máy bay và các ghế cạnh lối đi thường an toàn hơn, sau khi ông nghiên cứu trên 100 vụ rơi máy bay và phỏng vấn 1.900 người sống sót.

Ông nói các ghế thuộc 5 hàng gần cửa thoát hiểm thường dễ thoát ra nhất.

tai nan may bay 2
Ghế gần cửa thoát hiểm và gần lối đi có tỷ lệ an toàn cao hơn

Tuy nhiên số liệu cũng biến động tùy theo các vụ tai nạn và ông khuyên mọi người không nên chọn lựa chỗ ngồi cụ thể khi đi máy bay.

Ông Marcheras cũng cho biết qua số liệu thống kê ,các máy bay lớn hơn có nhiều người sống sót hơn khi tai nạn xảy ra. Ông nói có thể là do thân máy bay lớn có thể chịu được va đập lớn hơn.

Lắng nghe hướng dẫn của phi hành đoàn

Macheras nói cách tốt nhất để tăng cơ hội an toàn là lắng nghe hướng dẫn của phi hành đoàn và bình tĩnh khi có sự cố.

tai nan may bay 4
Khi xảy ra sự cố, cần lắng nghe hướng dẫn và bình tĩnh

Macheras nói: “Hướng dẫn an toàn là điều rất quan trọng. Nhiều người thường không lắng nghe. Họ không biết cần làm gì khi tình huống xảy ra. Phần nhiều vì các chuyến bay ngày càng an toàn nên hành khách thường bỏ qua hướng dẫn”.

Thống kê của Cơ quan an toàn bay của Mỹ từ năm 2001 đến nay, phần nhiều các vụ tai nạn máy bay không gây ra thiệt mạng.

Ông Macheras nói:

“Với các vụ tai nạn máy bay, điểm chính để tăng cơ hội sống sót là lắng nghe…cần theo dõi các hướng dẫn an toàn trước khi cất cánh, xác định cửa thoát hiểm gần nhất, áp dụng tư thế chắc chắn theo hướng dẫn của phi hành đoàn”.

Dương Minh

Xem thêm: