Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh là một công trình kiến trúc vĩ đại do nhân tài người Việt – Nguyễn An thiết kế, Tử Cấm Thành chịu đựng được động đất, nay lại tiếp tục thoát nạn mưa vong.

Bắc Kinh có mưa lớn trong vài ngày qua. Theo thông tin của Cục Khí tượng Bắc Kinh, lượng mưa trung bình ở Bắc Kinh đã đạt 77,7 mm trong khoảng 8:00 tối ngày 15/7 đến 8:00 sáng ngày 17/7 (giờ địa phương), lượng mưa trung bình ở các khu vực đô thị khác trong Bắc Kinh đã đạt tới 100,9 mm.

Theo báo cáo ngày 17/7 của Trung Quốc, mưa lớn liên tục đã gây ra ngập lụt ở các khu vực đô thị của Bắc Kinh, khiến người dân gặp khó khăn trong việc đi lại.

Trung Quốc
Người dân đang tránh lụt tại Tử Cấm Thành sau trận mưa lớn ngày 17/7 vừa qua. (Ảnh: Dajiyuanziliaobao)

Hôm 16/7, các nhân viên cứu hộ phải ngồi trên thuyền cứu sinh để tác nghiệp tại một số nút thắt giao thông chính và vài đoạn đường của khu vực Xương Bình Hồi Long Quan.

Vào sáng ngày 17/7, lối vào cộng đồng gần cầu Mộc Tê,Tây thành, Bắc Kinh ngập đầy nước, người đi đường và các phương tiện lưu thông chỉ có thể lội nước qua cầu.

Trung Quốc
Nhiều tuyến đường đã bị nhấn chìm, xe cộ không thể di chuyển bình thường. (Ảnh: Baidu)

Báo cáo nói rằng vào ngày 17/7, lượng mưa của Bắc Kinh tiếp tục tăng, trong  khi hệ thống thoát nước lần lượt gặp sự cố quá tải, và người dân thành phố Bắc Kinh lại được dịp ngắm “biển mưa”.

Tuy nhiên, Cố Cung trong Tử Cấm Thành, có lịch sử hơn 600 năm, dù phải đối mặt với những trận mưa lớn liên tiếp, nhưng hầu như không bị tích nước. Cố Cung được “thoát nạn”, đó là nhờ vào hệ thống thoát nước tuyệt vời mà người xưa đã thiết kế.

Trung Quốc
Cảnh sát phải bơi thuyền thay vì đi xe công vụ. (Ảnh: dajiyuanziliaobao)

Cư dân mạng bàn tán xôn xao: Tử Cấm Thành thoát khỏi nạn ngập lụt giữa mưa bão, không hổ danh là biểu tượng của khí khái hoàng gia, trầm mặc, ung dung, điềm đạm, sau 600 năm lịch sử, hệ thống thoát nước của Tử Cấm Thành cho thấy sự thông minh tài trí của tổ tiên, khiến nhân loại phải “ngả mũ thán phục”.

Một số cư dân mạng khác nói rằng: kỹ thuật công nghệ thời hiện đại đúng là không tốt bằng kỹ thuật của tổ tiên, đây là vẻ đẹp của lương tâm và trách nhiệm người thời xưa, chất lượng xây dựng đô thị ngày nay kém xa thời nhà Thanh, nhà Minh, nói tới nói lui cũng là vấn đề chế độ thể chế….

Trung Quốc
Trong khi Cố Cung, Tử Cấm Thành nhờ hệ thống thoát nước siêu việt nên thoát nạn. (Ảnh: dajiyuanziliaobao)

Tử Cấm Thành được xây dựng trong thời kỳ Minh Vĩnh Nhạc. Theo phân tích của các chuyên gia, sự khéo léo trong hệ thống thoát nước của Tử Cấm Thành phải nói đến thiết kế thông minh có thể đối mặt với mọi tình thế “ngập lụt”.

Nền móng của Tử Cấm Thành tương thích địa thế cao ở phía tây bắc và thấp ở phía đông nam của Bắc Kinh, thiết kế chỉnh thể là cao ở phía bắc, thấp ở phía nam, cao ở giữa và thấp ở hai bên, có độ dốc, khiến cho nước đọng từ từ thoát ra ngoài.

Khai Tâm