Nghị viện Mỹ, với sự đồng thuận của Thượng viện và Hạ viện, đã phê duyệt 2 dự luật ủng hộ nhân quyền tại Hồng Kông sau nhiều tháng thành phố bán tự trị của Trung Quốc trải qua bất ổn. 

Hạ viện trong hôm thứ Tư (20/11) đã nhất trí gần như tuyệt đối thông qua các dự luật, một ngày sau khi Thượng viện thông qua cách bầu bằng ý kiến. Các dự luật hiện đã chuyển tới Nhà Trắng để trình lên Tổng thống Donald Trump ký, và Nhà Trắng ra dấu hiệu rằng, tổng thống sẽ ký các biện pháp về nhân quyền.

Đạo luật “Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông” sẽ áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông thực hiện hành vi vi phạm nhân quyền. Đạo luật yêu cầu hàng năm đánh giá lại quy chế thương mại thuận lợi mà Washington cấp cho Hồng Kông.

Dự luật thứ hai được thông qua là cấm xuất khẩu cho cảnh sát một số vũ khí kiểm soát đám đông phi sát thương bao gồm hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su, vòi rồng, súng gây choáng và súng bắn tỉa. 

Dân biểu California, Kevin McCarthy, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã hoan nghênh việc thông qua dự luật nhân quyền. Ông nói: “Tự do ở Hồng Kông đang sụt giảm với tốc độ lao dốc. Trung Quốc đang thực hiện các hành động hung hãn để áp đặt quyền kiểm soát thông qua giám sát, áp lực chính trị và như chúng ta thấy vào cuối tuần này, họ dùng tới bạo lực vũ trang”.

Việc đồng thuận mạnh mẽ ở cả Hạ viện và Thượng viện “gửi một thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ đứng cùng với người dân Hồng Kông và sẽ trừng phạt sự xâm lược của Trung Quốc”, ông McCarthy nói.

Việc Lưỡng Viện Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật dường như được thúc đẩy khi căng thẳng leo thang ở Hồng Kông, cảnh sát vây hãm người biểu tình đã tập trung trong Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) từ hôm 17/11, và trong suốt hơn 4 ngày qua họ sử dụng đạn cao su, hơi cay, vòi rồng để ngăn cản những người không vũ trang trốn ra ngoài mà không giao nộp mình.

Trung Quốc theo thông lệ đã đưa ra những đe dọa như thường thấy nếu dự luật được ký trở thành luật.

Giới quan sát nhận định, việc thông qua dự luật về Hồng Kông sẽ phức tạp thêm con đường dẫn đến một thỏa thuận thương mại lớn giữa Mỹ – Trung. Thị trường cổ phiếu ở Phố Wall vào thứ Tư (20/11) đã xuống thấp hơn khi các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về một khả năng trong năm nay không đạt được một thỏa thuận thương mại.