Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ đang nỗ lực để kéo dài ngân sách tạm thời tại Nghị viện và lập kế hoạch bỏ phiếu để chính phủ không phải đóng cửa.

Nếu không có ngân sách mới, chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải đóng cửa theo kế hoạch trước đó. Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang phải vận hành bằng ngân sách tạm thời.

Nghị viện Mỹ chủ yếu là phe Cộng hòa đang phải chạy đua để thông qua dự luật ngân sách. Đảng Dân chủ nhấn mạnh ngân sách mới chỉ được thông qua nếu bao gồm việc bảo vệ những người được hưởng lợi từ chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Dự luật ngân sách trên được cựu Tổng thống Barack Obama thông qua hồi ông đương chức. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã lệnh chấm dứt nó và yêu cầu Hạ viện đưa ra một bản sửa đổi pháp lý.

Tổng thống Trump đã lệnh chấm dứt dự luật ngân sách của Barack Obama (Ảnh: Twitter).
Tổng thống Trump đã lệnh chấm dứt dự luật ngân sách của Barack Obama (Ảnh: Twitter).

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đang cố gắng bỏ phiếu vào tối muộn 18/1 (giờ địa phương) để thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn cho chính phủ cho đến ngày 16/2. Nội dung dự luật bao gồm nối lại một chương trình bảo hiểm y tế trẻ em với thời hạn 6 năm và hủy bỏ một số khoản thuế liên quan tới y tế.

Giới quan sát cho răng Hạ viện phe Cộng hòa có thể dễ dàng thông qua dự luật này tuy nhiên Thượng viện thì chưa rõ ràng.

Một quan chức trong Thượng viện Chuck Schumer hôm 17/1 nói dự luật này có thể bị phản đối một cách “áp đảo”.

Ông Schumer chỉ trích đề xuất của đảng Cộng hòa không hỗ trợ các nội dung cấp thiết như chống tình trạng phụ thuộc vào thuốc giảm đau, gây nghiện, tăng cường hỗ trợ các cựu binh và người hưởng lương hưu hay cải thiện chi tiêu quốc phòng.

An Yên