Ủy ban Quân vụ (The Armed Services Committees) của cả Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự thảo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (National Defense Authorization Act – NDAA) cho năm 2020, kêu gọi cải thiện khả năng phòng thủ của Đài Loan để chống lại sự gia tăng quân sự của Trung Quốc.

Ủy ban Quân vụ của Nghị viện Hoa Kỳ đã thông qua NDAA cho năm 2020 vào thứ Năm (13/6). Mặc dù nội dung của dự luật chưa được công bố, Nghị sĩ Adam Smith, Chủ tịch của Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đã phát hành một phiên bản dự luật vào ngày 10/6, trong đó đề cập rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng với Đài Loan và tiếp tục bán vũ khí cho quốc gia này.

Theo một bản tin của CNA hôm thứ Năm, dự thảo luật do Ủy ban Quân vụ Hạ viện ban hành, trong đó có “Thực hiện Chiến lược Quốc phòng Đài Loan”.

Nhân 40 năm của Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act), Ủy ban đã công nhận rằng Đạo luật và Sáu Cam kết (Six Assurances) là nền tảng cho mối quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan, và đồng ý rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng với Đài Loan và hỗ trợ Đài Loan phát triển các khả năng phòng thủ, chuẩn bị tốt, hiện đại hóa, nhằm duy trì khả năng tự vệ toàn bộ.

Bản dự thảo quy định Hoa Kỳ thúc đẩy trao đổi để tăng cường an ninh Đài Loan, bao gồm huấn luyện và tập trận quân sự, và thúc đẩy trao đổi các quan chức quốc phòng cấp cao và sĩ quan quân đội dựa trên Đạo luật Du lịch Đài Loan (Taiwan Travel Act).

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds

Dự thảo cũng quy định rằng, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (UDN), cùng với Ngoại trưởng, nộp báo cáo về hỗ trợ chiến lược Quốc phòng Đài Loan cho các Ủy ban Nghị viện có liên quan trước ngày 1/10/2019. Báo cáo bao gồm đánh giá các mối đe dọa hiện có và tiềm năng nhắm vào Đài Loan và thảo luận về các kế hoạch tương lai để hỗ trợ phát triển và tích hợp các khả năng tự vệ của Đài Loan.

Theo UDN, Ủy ban Quân vụ Thượng viện đã phê chuẩn một phiên bản NDAA vào tháng Năm, cũng chỉ ra rằng, Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với Đài Loan trong quốc phòng và an ninh, và sẽ hỗ trợ mạnh mẽ việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Thành Minh

Từ Khóa: