Ba thành viên Đảng Cộng hòa ở Ủy ban Dịch vụ Vũ trang tại Hạ viện nói rằng ông Biden không nên từ bỏ quyền kích hoạt vali hạt nhân duy nhất của mình. Lời khuyên được đưa ra sau khi hàng chục thành viên Đảng Dân chủ cho rằng quyền lực hạt nhân của tổng thống nên được thay đổi, theo Epoch Times.

Dân biểu Liz Cheney, Mike Rogers và Mike Turner trong một tuyên bố cho biết: “Những nỗ lực nguy hiểm của đảng Dân chủ đề xuất tái cấu trúc quy trình chỉ huy và kiểm soát hạt nhân của chúng ta sẽ làm suy yếu an ninh của Mỹ, cũng như an ninh của các đồng minh”.

Họ nói thêm rằng “các đề xuất của Đảng Dân chủ, nếu được ban hành, sẽ khiến người Mỹ dễ bị tổn thương, làm mất ổn định cán cân hạt nhân và làm lung lay niềm tin của các đồng minh của chúng ta vào chiếc ô hạt nhân”.

Các dân biểu này cũng nói rằng những thay đổi như vậy đối với quyền lực của ông Biden sẽ làm hài lòng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mike Lee mô tả bức thư từ các đảng viên Dân chủ là “kỳ lạ”, nói thêm rằng “tổng thống là tổng tư lệnh của các lực lượng vũ trang”.

Đầu tuần này, hơn hai chục thành viên đảng viên Dân chủ, dẫn đầu bởi Dân biểu Jimmy Panetta và Ted Lieu, lập luận rằng việc trao quyền hạt nhân cho một người sẽ tạo ra “những rủi ro thực sự” đối với an ninh Mỹ. Vì thế họ đề xuất phải cho phép nhiều quan chức hơn, bao gồm cả phó tổng thống và Chủ tịch Hạ viện, đồng ý với lệnh phát động chiến tranh hạt nhân của tổng thống.

Nhóm đảng viên Dân chủ này cũng đề nghị Bộ trưởng quốc phòng và Tổng chưởng lý xác nhận rằng lệnh phát động chiến tranh hạt nhân có sự tham gia của Chủ tịch Hạ viện và Phó Tổng thống là hợp pháp.

Thông thường, một phụ tá quân sự sẽ đi theo tổng thống Mỹ và mang theo chiếc cặp màu đen được gọi là “vali hạt nhân”. Một tổng thống có thể ra lệnh tấn công hạt nhân bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tàu ngầm hoặc thông qua máy bay ném bom chiến lược.