Các thành viên của Nghị viện châu Âu đã ủng hộ quyền tự trị thực sự cho người dân Tây Tạng và đề xuất khởi động lại đối thoại giữa các phái viên của Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ Trung Quốc, chính quyền Tây Tạng (CTA) lưu vong nói với Business Standard hôm thứ Tư (9/5).

Một phái đoàn nghị viện châu Âu với ba thành viên Thomas Mann, Csaba Sogor và Ramon Tremosa đã đến thăm quốc hội Tây Tạng lưu vong vào hôm thứ Ba (8/5).

“Tôi không biết liệu chúng tôi có phải là những người ủng hộ Tây Tạng mạnh mẽ nhất hay không, nhưng những người cùng quan tâm tới lợi ích của dân tộc này như chúng tôi thường xuyên gặp nhau. Hàng tháng chúng tôi vẫn thường tổ chức các buổi thảo luận với chuyên gia hoặc gặp gỡ những người từng sống hoặc bị cầm tù ở Tây Tạng”, CTA trích lời ông Mann, Chủ tịch Nhóm lợi ích Tây Tạng tại Nghị viện châu Âu.

Ông Mann cho rằng việc công nhận quyền con người của người dân Tây Tạng là điều tối quan trọng, người của dân tộc này đã luôn nỗ lực không ngừng để các quyền lợi cơ bản của mình được thừa nhận khi luôn cố gắng đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của Liên minh Châu Âu.

“Chúng tôi ủng hộ quyền tự trị thực sự cho Tây Tạng. Cách tiếp cận thông qua trung gian được Chính quyền Tây Tạng lưu vong chấp nhận, vậy thì cần thiết phải nối lại các cuộc đối thoại đã bị đình trệ giữa các phái viên của Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ Trung Quốc”, ông nói.

Tây Tạng từng là quốc gia độc lập, cho đến khi bị Trung Quốc xâm lược vào năm 1950. (Ảnh: Tibet Discovery)

Các sứ giả của Đạt Lai Lạt Ma và đại diện của chính phủ Trung Quốc đã tổ chức 9 vòng đàm phán kể từ năm 2002 để giải quyết vấn đề Tây Tạng nhưng không có bước đột phá lớn nào đạt được cho tới nay.

Các cuộc đàm phán cuối cùng được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 1/2010.

Mann cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của không gian tâm linh ở Tây Tạng, nó có ảnh hưởng tới hầu hết các quốc gia Nam Á, nhưng môi trường này lại đang bị hủy hoại bởi người Trung Quốc.

Sogor, cũng là thành viên của nhóm lợi ích Tây Tạng, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị cho những người Tây Tạng trẻ tuổi kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao, họ cần được tạo cơ hội trong một môi trường thuận lợi hơn để trưởng thành. Họ chính là tương lai của dân tộc Tây Tạng.

Một nghị sĩ châu Âu khác, Tremosa, nhắc lại sự tương đồng giữa phong trào đấu tranh của người Tây Tạng lưu vong với người xứ Catalan, Tây Ban Nha, ông nói “thật thú vị khi thấy giữa Catalan và Tây Tạng có những điểm tương đồng trong phương thức đấu tranh, rất bền bỉ và quyết tâm cho quyền lợi chính đáng và hòa bình”.

Chính quyền Tây Tạng lưu vong được lãnh đạo bởi Tổng thống Lobsang Sangay, có trụ sở tại một thị trấn vùng cao phía bắc Dharamsala, Ấn Độ.

Trí Dũng