Ngày 13/1, Nghị viện Châu Âu đã thông qua pháp chế cho phép các nước Châu Âu hạn chế hoặc cấm trồng các giống cây bị biến đổi gen.

“Chỉ thị này đáp lại những lo ngại đang gia tăng của các nước Châu Âu về cây biến đổi gen (Genetically Modified Organisms- GMOs)”, bà Frédérique Ries, một thành viên của Nghị viện Châu Âu đến từ Bỉ và là người thúc đẩy Nghị viện Châu Âu thông qua luật này, nói.

“Đồng thuận này sẽ đảm bảo sự linh hoạt hơn cho các nước thành viên, những người muốn hạn chế việc trồng cây biến đổi gen trên lãnh thổ nước họ.”

Luật mới này sẽ cho phép các nước cấm cây biến đổi gen, nhưng chúng sẽ vẫn phải qua thẩm định rủi ro bởi Cơ quan Quản lý An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) trước khi có thể được đưa vào thị trường Liên minh Châu Âu.

Giống ngô MON810, một loại ngũ cốc, hiện là cây biến đổi gen duy nhất được trồng ở Liên minh Châu Âu, và nó chỉ được trồng tại năm quốc gia.

Có chín quốc gia cấm cây biến đổi gen, nhưng lệnh cấm của họ lại bị thay thế bởi lệnh cho phép cây biến đổi gen cấp Liên minh Châu Âu. Điều đó có nghĩa là, cho tới khi có pháp chế này, các nước muốn cấm cây biến đổi gen cũng không thể, nếu họ cố làm vậy thì sẽ đối mặt với việc kiện tụng.

Việc lập nên một chính sách cấp Liên minh Châu Âu về việc trồng cây biến đổi gen được bắt đầu vào năm 2009. Vấn đề này đã dẫn đến hai nhóm quan điểm đối lập trong Liên minh Châu Âu, một nhóm gồm các nước cho rằng cây biến đổi gen đe dọa sức khỏe của người Châu Âu, môi trường và chất lượng cao của thực phẩm EU, trong khi các nước còn lại lập luận rằng nếu cây trồng biến đổi gen được phê chuẩn ở cấp EU, thì chúng sẽ đủ an toàn để được trồng ở bất cứ nơi nào trong EU, và việc không làm như vậy sẽ đe dọa đến thị trường chung EU.

Cấm cây biến đổi gen

Các nước Châu Âu sẽ không thể cấm việc trồng cây biến đổi gen vì các lý do liên quan đến sức khỏe hay môi trường nếu những cây này được chấp thuận bởi EFSA, theo bộ luật mới này.

Tuy nhiên, họ có thể cấm cây biến đổi gen vì những lý do khác, chẳng hạn như các yêu cầu quy hoạch của quốc gia hay thị trấn, tác động kinh tế – xã hội của chúng, để tránh sự hiện diện không chủ ý của cây biến đổi gen trong các sản phẩm khác, và các quy định canh tác của quốc gia.

Về điểm thứ nhất, Greenpeace tỏ ra lo ngại bởi “luật mới sẽ không cung cấp cho các nước quyền hạn pháp lý mạnh mẽ để cấm cây biến đổi gen”. Tổ chức này cảnh báo rằng việc loại trừ các mối lo ngại về môi trường ra khỏi danh sách những lý do cấm cây biến đổi gen có thể có những “hậu quả nghiêm trọng”.

Luật mới quy định, các nước phải đảm bảo rằng cây biến đổi gen không làm ô nhiễm các sản phẩm khác, đặc biệt nhằm ngăn ngừa ô nhiễm xuyên biên giới với các quốc gia láng giềng. Tuy vậy, lại không có quỹ bồi thường cho nông dân nếu cây của họ bị nhiễm bệnh.

“Tôi hy vọng rằng khi pháp chế mới này được cập nhật, sẽ có phần nghĩa vụ bồi thường cho những nông dân bị ảnh hưởng bởi nó”, bà Reis nói.

Những quy định mới này mới chỉ bao gồm việc trồng cây biến đổi gen chứ không bao gồm việc vận chuyển, mua bán hay nghiên cứu. Rất nhiều thức ăn gia súc có chứa cây biến đổi gen hiện vẫn được nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu.

Pháp chế mới sẽ vẫn cần được chấp thuận bởi Hội đồng Châu Âu, và nếu được, dự kiến nó sẽ có hiệu lực từ mùa xuân năm 2015.

Những quốc gia trước đây cấm cây trồng biến đổi gen:

 • Australia
 • Pháp
 • Hy Lạp
 • Hungary
 • Italy
 • Đức
 • Ba Lan
 • Bulgaria
 • Luxembourg

Những nước trồng cây biến đổi gen:

 • Tây Ban Nha
 • Bồ Đào Nha
 • Cộng hòa Séc
 • Slovakia
 • Romania

Theo Lidia Louk, Epoch Times