Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết hôm thứ Năm, 15/1, lên án cáo buộc của chính phủ Nga chống lại một nhà lãnh đạo đối lập là mang “động cơ chính trị”. Nghị quyết này đã trích dẫn trường hợp của nhà hoạt động chính trị Aleksey Navalnyy, như một ví dụ về hiện trạng ngày càng nhiều các “vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật” ở Nga.

“Là một trong những gương mặt của phong trào đối lập đi đầu trong nhiều cuộc biểu tình gần đây ở Moscow, việc Navalny bị quản thúc tại gia vào tháng 2 năm ngoái, trên cơ sở buộc tội nghiêm trọng và giả mạo, được xem như là một cách để bịt miệng một trong những nhà phê bình ông Putin thẳng thắn nhất”, Charles Tannock, một thành viên của Nghị viện Châu Âu cho biết hôm 15/1.

Navalny, 38 tuổi, là một luật sư, blogger và một nhà lãnh đạo đối lập nổi bật ở Nga, được biết đến chủ yếu vì cuộc điều tra của ông nhằm vạch trần nạn tham nhũng của các quan chức cấp cao ở Nga. Ông cũng nổi tiếng vì đã giúp tập hợp hàng nghìn người vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012 để phản đối việc gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống Nga sau đó.

Có vô số trường hợp về tư pháp trong đó các lý do được được dựng lên mang tính chính trị được dùng để loại bỏ sự cạnh tranh chính trị, đe dọa xã hội dân sự và ngăn cản người dân tham gia vào các cuộc tụ họp công khai cũng như các cuộc biểu tình phản đối ban nhà lãnh đạo hiện thời ở Nga.

– Nghị quyết Nghị viện Châu Âu

Kể từ khi có được sự tín nhiệm của người dân vào năm 2012, ông Navalny đã bị đặt dưới áp lực không ngừng từ các nhà chức trách Nga, đầu tiên là thông qua việc giám sát chặt chẽ và sau đó là cáo buộc lừa đảo tại tòa án Moscow.

Ông Navalny bị kết án lần đầu tiên vào tháng 7/2013 với mức án 5 năm. Bản án bị lên án bởi những nhà ủng hộ nhân quyền vì mang động cơ chính trị. Bản án này sau đó đã bị đình chỉ, nhiều người cho rằng do chính quyền lo ngại rằng việc giam giữ ông sẽ khiến cho hàng nghìn người ủng hộ ông xuống đường biểu tình.

Việc đình chỉ bản án cho phép ông chạy đua trong các cuộc bầu cử thị trưởng Moscow vào tháng 9 và đã giành được 27% phiếu bầu. Điều đó cho thấy, ngay cả khi không sử dụng các phương tiện truyền thông nhà nước để quảng bá chiến dịch bầu cử của mình, ông vẫn là một nhà lãnh đạo đối lập nổi bật.

Alexei Navalny. Ảnh Aim.org
Alexei Navalny. Ảnh Aim.org

Tháng 2/2014, một cáo buộc khác về tội lừa đảo đã được đưa ra để chống lại Navalny và em trai Oleg. Cả hai đều bị kết tội bởi một tòa án quận ở Moscow vào cuối năm ngoái. Aleksey đã bị tuyên án 3,5 tù treo và Oleg là 3,5 tù giam hiện đang thi hành.

Những chiến thuật lừa lọc

Việc công bố quyết định của tòa án, ban đầu dự kiến là ngày 15/1, đã bất ngờ lùi đến ngày 30/12. Chiến thuật di chuyển ngày phán quyết của tòa án đến kỳ nghỉ lễ, là thời gian hầu hết người Nga đang bận rộn kỷ niệm, đã từng được sử dụng trong quá khứ đối với trường hợp được công khai ở mức độ cao của nhà tài phiệt Mikhail Khodorkovsky.

“Có rất nhiều sự bất hợp pháp về mặt thủ tục từ thời điểm mà vụ án này được xét xử cho đến khi bản án được công bố trong sự vắng mặt của hầu hết giới truyền thông và các nhà quan sát quốc tế”, Federica Mogherini, đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về Đối ngoại và Chính sách An ninh cho biết, trước cuộc họp Nghị viện Châu Âu hôm thứ Năm vừa rồi.

Những tiến triển của vụ việc này đã thúc đẩy Nghị viện Châu Âu thông qua một nghị quyết lên án “vô số các trường hợp tư pháp, trong đó các lý do được được dựng lên mang tính chính trị được dùng để loại bỏ sự cạnh tranh chính trị, đe dọa xã hội dân sự và không khuyến khích người dân tham gia vào các cuộc tụ họp công khai cũng như các cuộc biểu tình phản đối ban lãnh đạo hiện thời của nước này.”

Nghị quyết cũng lên án những gì gọi là “sử dụng chính trị” đối với gia đình Navalny nhằm đe dọa ông – Oleg Navalny, cha của ông Navalny và Oleg, chưa bao giờ đóng một vai trò nào trong phong trào phản đối chính phủ Nga.

Nghị viện Châu Âu cho biết họ ủng hộ các chiến dịch chống tham nhũng do ông Navalny dẫn đầu và thúc giục hệ thống tư pháp Nga hoạt động độc lập và tuân theo luật pháp Nga và quốc tế.

Lauren James, Epoch Times