Các thành viên của Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết tại Strasbourg, Pháp hôm qua ngày 15/12, yêu cầu chính phủ Trung Quốc bảo đảm các quyền con người cơ bản của người dân nước này và trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người biểu tình đã bị từ chối giam giữ một cách nhầm lẫn, theo RFI.

Vào cuối tháng 11, các cuộc biểu tình phản đối chính sách Zero Covid của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nổ ra ở hơn chục thành phố lớn của Trung Quốc, cũng là lần đầu tiên những người biểu tình công khai hô khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Trung Quốc hãy hạ đài! Tập Cận Bình hãy từ chức!”, “Yêu cầu nhân quyền, yêu cầu tự do”.

Trong nghị quyết, Nghị viện Châu Âu chỉ ra rằng “Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào tháng 3 năm 2013, tình hình nhân quyền ở Trung Quốc đã xấu đi đáng kể” và “việc giám sát người dân bất hợp pháp đã lan rộng khắp cả nước”.

Nghị viện châu Âu cũng “lên án mạnh mẽ những hạn chế nghiêm trọng do Bắc Kinh áp đặt đối với quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do báo chí và truyền thông xã hội.”

Nghị viện châu Âu cũng lên án các công ty công nghệ Trung Quốc Douyin và Tencent vì đã hợp tác với chính phủ Trung Quốc để thu thập thông tin nhận dạng của những người biểu tình nhằm giúp chính quyền bắt giữ họ hoặc chặn tin nhắn của họ.

Nghị viện Châu Âu đã chỉ ra trong một tuyên bố rằng họ rất lo ngại về hoạt động của Tập đoàn Apple khi các cuộc biểu tình công khai nổ ra ở Trung Quốc. Nghị viện Châu Âu lên án Tập đoàn Apple đã hợp tác với chính phủ Trung Quốc để xóa các video về các cuộc biểu tình phổ biến được lưu hành trên Internet.

Đối với các nhà lập pháp châu Âu, việc các công ty này đang bị chính phủ Trung Quốc bắt làm con tin nên khơi dậy sự cảnh giác cao độ của các chính phủ phương Tây, nhằm thúc đẩy luật pháp liên quan và khuyến khích các công ty sản xuất tại Trung Quốc quay trở lại đất nước của họ.

Nghị viện châu Âu cũng rất lo ngại về việc Trung Quốc thành lập các chi nhánh cảnh sát ở một số nước thành viên EU được truyền thông tiết lộ gần đây và yêu cầu đóng cửa các chi nhánh này ngay lập tức.

Nghị viện Châu Âu kêu gọi “xác định và đóng cửa tất cả các con đường tạo điều kiện cho sự đàn áp xuyên quốc gia của chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là đối với công dân của chính họ”

Có thể bạn quan tâm: