Nghị viện châu Âu hôm 19/6 bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) đưa chính quyền Trung Quốc ra Tòa án Công lý Quốc tế, nếu Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, theo The Epoch Times.

Nghị quyết được Nghị viện châu Âu thông qua với 565 phiếu thuận, 34 phiếu chống và 62 phiếu trắng. Nghị viện “kêu gọi EU và các quốc gia thành viên xem xét nộp đơn kiện lên Tòa án Công lý Quốc tế trong trường hợp luật an ninh mới được áp dụng”. Tòa án Công lý Quốc tế là cơ quan pháp lý cao nhất của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại La Hay, Hà Lan.

Ngoài ra, nghị quyết cũng kêu gọi EU xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc. Nghị viện “cho rằng EU nên sử dụng các đòn bẩy kinh tế của khối để ngăn chặn chính quyền Trung Quốc đàn áp nhân quyền”.

Mặc dù các nghị quyết của Nghị viện châu Âu không có giá trị ràng buộc, song những tín hiệu chính trị mà các nghị quyết đưa ra có thể đóng vai trò trong việc định hướng chính sách của khối.

Trước đó, vào hôm 15/6, ông Josep Borrell, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, đề nghị thiết lập kênh đối ngoại song phương với Mỹ để đối phó với những thách thức mà hai bên phải đối mặt.

Các nhà lãnh đạo của EU và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự kiến sẽ tham dự hội nghị cấp cao trực tuyến vào ngày 22/6.