Một quan chức Tây Ban Nha ngày 30/10 cho biết, Nghị viện Catalonia đã chính thức bị giải tán và chủ tịch cơ quan này sẽ đứng đầu một ủy ban chuyển tiếp gồm các nghị sĩ cho tới khi cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào ngày 21/12.

Một người phát ngôn của nghị viện giấu tên cho biết Chủ tịch Nghị viện Carme Forcadell đã hủy bỏ một cuộc họp hội đồng nghị viện vùng Catalonia ngày 30/10 đã được lên kế hoạch trước đó.

Cùng ngày, trưởng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza cho biết Văn phòng công tố nước này đang tìm cách buộc tội đối với các cựu lãnh đạo vùng Catalonia, trong đó có bà Forcadell, Thủ hiến Puigdemont các tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và biển thủ công quỹ.

Trong một tuyên bố, ông Maza cho biết các công tố viên đã gửi yêu cầu lên Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha truy tố các cựu lãnh đạo Catalonia, vốn bị chính quyền trung ương Madrid cách chức hôm 27/10 vừa qua.

Theo ông Maza, các hành động của giới lãnh đạo Catalonia “trong 2 năm qua đã gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp với cao trào là lời đơn phương tuyên bố độc lập chà đạp lên hiến pháp của chúng ta vào hôm 27/10”.

Trưởng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza (Ảnh: El Plural)
Trưởng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza (Ảnh: El Plural)

Theo luật Tây Ban Nha, lời đề nghị của tổng chưởng lý sẽ được các thẩm phán có liên quan xem xét. Các lãnh đạo Catalonia có thể bị gọi đối chất nếu lời buộc tội được hình thành.

Hình phạt cao nhất đối với tội nổi loạn ở Tây Ban Nha là 30 năm tù, trong khi đó tội kích động có thể bị 15 năm tù. Khung hình phạt đối với tội sử dụng sai ngân sách là 6 năm tù.

Trong khi đó, Sputnik dẫn nguồn tin chính phủ Tây Ban Nha cho biết, ông Puigdemont cùng một vài cựu quan chức phát động phong trào ly khai ở Catalonia đã đào thoát sang Bỉ sau khi bị cáo buộc hàng loạt tội danh và có nguy cơ phải ngồi tù. Nhật báo La Vanguardia của Catalonia cũng đã phát đi thông tin này.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ trưởng Nhập cư Bỉ, ông Theo Francken, đặt câu hỏi liệu ông Puigdemont có được xét xử công bằng hay không, đồng thời cho biết ông này có thể được cấp tị nạn ở Bỉ nếu ông ta yêu cầu.

“Nhìn vào tình hình hiện nay, sẽ là không thực tế nếu Bỉ không thể bảo vệ ông Puigdemont” – ông Francken phát biểu trên đài VTM. “Nhìn vào sự trấn áp của Madrid và các án tù đang được đề xuất, câu hỏi đặt ra là liệu Puigdemont có cơ hội được xét xử công bằng hay không”.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Expansión)
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Expansión)

Cũng trong ngày 30/10, đảng PDeCAT của cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử sớm tại Catalonia do chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiến hành vào ngày 21/12 tới.

Trong một động thái được xem là dấu hiệu nhượng bộ của Madrid, hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết, Madrid không chấp nhận Catalonia độc lập nhưng có thể cấp thêm quyền tự trị cho khu vực này.

“Tôi loại trừ khả năng độc lập hoàn toàn nhưng có thể thêm quyền tự trị nếu cần thiết, dù họ đã là một trong những khu vực có quyền hạn lớn nhất, không chỉ ở Tây Ban Nha mà trên cả thế giới”, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis nói với AP ngày 29/10.

Ông Dastis nhấn mạnh cuộc bầu cử khu vực ở Catalonia, dự kiến tổ chức ngày 21/12, “sẽ diễn ra theo pháp luật”, do đó, kết quả “cần được tôn trọng”.

Ông Dastis một lần nữa nhấn mạnh cựu Thủ hiến Puigdemont không còn là lãnh đạo Catalonia nhưng vẫn có thể tham gia cuộc bầu cử sắp tới nếu không phải ngồi tù vì cáo buộc xúi giục ly khai. “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra từ nay cho đến 21/12. Nếu ông ấy bị ngồi tù trong thời gian đó thì tôi nghĩ rằng ông ấy không đủ điều kiện tranh cử”, ông Dastis phát biểu.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis (Ảnh: algeriepatriotique)
Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis (Ảnh: algeriepatriotique)

Trước đó, Chính phủ Tây Ban Nha hôm 28/10 đã chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, buộc Thủ tướng Mariano Rajoy quyết định giải tán cơ quan này, cách chức Thủ hiến Puigdemont cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị, đồng thời ra lệnh tiến hành bầu cử sớm tại vùng này.

T.L