Triều Tiên đã phóng thử tên lửa vào ngày 14/4, đêm trước kỷ niệm 108 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Vụ thử diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đã tạm ngừng các hoạt động quân sự vì dịch Covid-19, khiến giới quan sát Triều Tiên đặt câu hỏi mục đích của vụ thử là gì.

Vào ngày 13/4, Triều Tiên tổ chức một phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao và dường như nhà lãnh đạo Kim Jong Un vắng mặt trong sự kiện này.

Trong khi đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, chủ trì cuộc họp là nhân vật quan trọng thứ hai của đất nước là ông Choe Ryong Hae. Phiên họp của cơ quan lập pháp được tiến hành muộn hai ngày so với dự kiến, theo Korea Herald.

Ông Choe Ryong Hae là cánh tay đắc lực của Kim Jong Un. Nhiều tin tức nói rằng, em gái của Kim Jong Un là Kim Yo Jong đã kết hôn với con trai của ông Choe Ryong Hae.

Ngày 14/4, Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa mới. Hãng tin AP dẫn nguồn quân đội Hàn Quốc cho biết, một loạt các đầu đạn của Triều Tiên phóng từ mặt đất và từ máy bay chiến đấu trúng vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. Vụ phóng như một màn trình diễn vũ trang trước thềm lễ kỷ niệm Ngày Mặt trời 15/4 quan trọng hàng đầu của Triều Tiên và trước cuộc bầu cử quốc hội của Hàn Quốc.

Tình báo Mỹ, Hàn đang xác minh bối cảnh của vụ phóng tên lửa, cũng như đặc điểm vũ khí. Được biết, đây là vụ thử tên lửa thứ năm do Bình Nhưỡng thực hiện kể từ đầu năm nay.

Tờ The Hill dẫn lời người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu, Tướng quân đội Hoa Kỳ Mark Milli cho biết trong cuộc họp báo hôm 14/4 ở Bộ Quốc phòng rằng đó là những tên lửa tầm ngắn, chúng “không phải là thách thức cũng không phải là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ”. Vị tướng không loại trừ khả năng vụ thử nghiệm liên quan tới sự kiện ngày 15/4.

Tuy nhiên, thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa đã dấy lên câu hỏi, Kim Jong Un tiến hành các vụ thử tên lửa nhằm mục đích gì, khi hoạt động quân sự ở phần lớn các quốc gia đã lắng xuống trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan rộng toàn cầu. Liệu đây có đúng là hành động chào mừng sinh nhật ông của Kim Jong Un?.

Vụ thử hôm 14/4 là sự tiếp nối của loạt vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên thực hiện từ đầu năm 2020. Truyền thông Triều Tiên thường đưa tin về các vụ thử nghiệm. Đơn cử ví dụ, ngày 29/3 tờ Nodon Sinmun báo cáo về việc phóng thử nghiệm thành công nhằm xác nhận các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của bệ phóng đa năng đa đầu đạn.

Theo Sputnik News, nếu xét ở góc độ từ phía Triều Tiên không có các thông báo chính thức về vụ phóng thử ngày 14/4, có thể giả định Kim Jong Un không có mặt tại đó.

Theo AP, Tổng thống Trump ngày 18/4 trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng cho biết, ông mới đây nhận được một bức thư “tốt đẹp” từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Trump khẳng định ông “vẫn có quan hệ rất tốt” với Kim. Ngày hôm sau (19/4), truyền thông Triều tiên KCNA tuyên bố: “Chúng tôi không biết liệu đó có phải là những lần trao đổi thư tín trong quá khứ hay không, nhưng lãnh đạo tối cao của chúng tôi gần đây không gửi bất kỳ bức thư nào cho Tổng thống Mỹ”.

Ngày 21/4, báo chí quốc tế rộ lên thông tin về tình hình sức khỏe của Kim Jong Un, sau một bài báo của đài CNN dẫn lời một vị quan chức Mỹ, nói rằng Washington đang xác minh thông tin tình báo rằng Kim đang gặp “nguy hiểm” sau một cuộc phẫu thuật.

Trước đó, tờ Daily NK (Hàn Quốc) chuyên tin tức về Triều Tiên, cho biết Kim đã được điều trị y tế sau thủ thuật tim mạch

Các quan chức Hàn Quốc bác bỏ các thông tin đó và nói rằng không có dấu hiệu bất thường nào ở Triều Tiên để cho rằng có điều gì đó bất ổn với sức khỏe của Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết ông mong Kim Jong Un khỏe mạnh.

Hãng tin Yonhap cho biết hôm 21/4, Đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc vẫn im ắng và không có dấu hiệu bất thường nào sau tin tức từ CNN.

Truyền thông Triều Tiên sau khi im lặng về tình hình sức khỏe của lãnh đạo, mới đây, KCNA đăng tin nói rằng Kim Jong Un ngày 22/4 đã hồi âm cho Tổng thống Syria để cảm ơn lời chúc mừng của ông Bashar al-Assad nhân dịp 108 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.