Báo New York Times ngày 11/12 dẫn nguồn tin từ China Mobile cho hay chính quyền Trung Quốc đang ráo riết triển khai xây các trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên đề phòng nguy cơ chiến tranh bùng nổ và làn sóng người Triều Tiên ồ ạt tràn sang nước này. 

Nguồn tin nội bộ tiết lộ nói rằng các trại tị nạn này sẽ được dùng để làm chỗ ở cho hàng nghìn người di cư đổ về biên giới Trung Quốc trong trường hợp khủng hoảng diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Thông tin trên nằm trong tài liệu nội bộ của China Mobile – một công ty viễn thông lớn của Trung Quốc bị rò rỉ.

Cụ thể, 3 ngôi làng ở huyện Trường Bạch và 2 thành phố Đồ Môn và Hồ Xuân ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc đã được chỉ định là nơi xây dựng các trại tị nạn trên. Nếu khủng hoảng nổ ra, người Triều Tiên sẽ ồ ạt băng qua con sông Đồ Môn, biên giới tự nhiên Trung-Triều.

Nếu thông tin trên là đúng sự thật, đây được xem là động thái ngầm thừa nhận của chính quyền Bắc Kinh về những bất ổn đang ngày gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và nguy cơ bùng phát thành chiến tranh.

nghi van trung quoc rao riet xay dung hang loat trai ti nan sat suon trieu tien
Bản đồ khu biên giới Trung-Triều (Ảnh: Getty)

Ông Lu Kang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 11/12 cho hay ông không biết đến kế hoạch về các trại tị nạn nhưng không phủ nhận sự tồn tại của chúng. “Tôi chưa từng nhìn thấy những tài liệu đó”. Trong khi đó, các quan chức huyện Trường Bạch và giám đốc điều hành của China Mobile ở Trường Bạch vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Theo tài liệu nói trên, một quản lý của China Mobile được lệnh thị sát 5 khu vực hôm 2/12 theo yêu cầu của chính quyền huyện Trường Bạch. Công ty viễn thông được yêu cầu phải đảm bảo dịch vụ internet ở những khu vực được sử dụng xây trại tị nạn.

Trong 20 năm qua, Đồ Môn và Hồ Xuân đã tiếp nhận những người đào tẩu từ Triều Tiên. Nhiều người trong số họ đi đến Đông Nam Á và cuối cùng đến Hàn Quốc.

nghi van trung quoc rao riet xay dung hang loat trai ti nan sat suon trieu tien
Tỉnh Cát Lâm cách khu vực bãi thử hạt nhân của Triều Tiên Punggye-ri khoảng 96 km (Ảnh: Getty)

Tuần trước, tờ Cát Lâm Nhật Báo của tỉnh này còn khuyến cáo người dân địa phương về cách thức phản ứng để bảo vệ bản thân trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hoặc tấn công bằng vũ khí hạt nhân, theo Reuters. Dưới đây là các biện pháp phòng tránh được tỉnh Cát Lâm đưa ra:

– Đừng nhìn vào quả cầu lửa khi có vụ nổ xảy ra. Nó ngay lập tức có thể làm hỏng đôi mắt của bạn.

– Khi bạn đang ở ngoài trời, hãy nằm úp mình trên mặt đất trong vòng hai giây và cố gắng che chắn bằng thứ gì đó. Nếu có một con sông, hồ, ao, hãy nhảy xuống nước. Nếu điều kiện cho phép, tận dụng các loại quần áo sáng màu để che chắn cho mình, đặc biệt là cho vùng da dễ tiếp xúc.

– Nếu đang ở trong nhà, ngay lập tức nằm úp dưới bàn hoặc giường. Bạn nên tránh lại gần cửa sổ bằng kính, đồ vật thủy tinh, dễ cháy và những góc dễ bị đổ sụp.

– Sau khi xảy ra vụ nổ, nhanh chóng tẩy rửa chất phóng xạ trên quần áo và đóng các cửa sổ, cửa ra vào để ngăn chất phóng xạ lan vào nhà.

– Nếu có thể, rửa sạch cơ thể và tóc bằng xà phòng. Nếu không có nước, bạn nên sử dụng khăn sạch hoặc gạc để lau.

– Khi thấy ai ăn phải thức ăn hay đồ uống bị nhiễm độc, nhanh chóng cho nạn nhân nôn ra, rửa dạ dày và tiểu tiện để thải chất độc ra khỏi người.

nghi van trung quoc rao riet xay dung hang loat trai ti nan sat suon trieu tien
Hướng dẫn sinh tồn trên Nhật báo Cát Lâm (Ảnh: Getty)

Ông Trương Liễn Côi (Zhang Lian Gui), giáo sư về nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Trường Đảng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhận định việc xây các trại tị nạn này là “hoàn toàn hợp lý”, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Thùy Linh