Tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã trừng phạt các sỹ quan chỉ huy và thay toàn bộ lính gác tại biên giới liên Triều sau vụ một binh sĩ nước này đào tẩu.

Yonhap dẫn nguồn tin tình báo hôm 23/11 cho biết: “Có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã thay đổi toàn bộ quan chức biên phòng sau vụ đào tẩu. Trong trường hợp này, nhiều khả năng chỉ huy và các sỹ quan cấp cao của đơn vị liên quan đã bị trừng phạt”. Đây có thể là hậu quả của việc cấp chỉ huy không thể ngăn binh sỹ đào tẩu qua biên giới cách đây 10 ngày.

Triều Tiên dường như cũng đã đóng cửa cây cầu “72 giờ”, địa điểm binh sỹ đào tẩu đã phóng xe qua để bỏ trốn. An ninh tại khu phi quân sự DMZ cũng được chính quyền Bình Nhưỡng siết chặt sau vụ việc.

Hôm 22/11, Bộ chỉ huy của Liên Hợp Quốc tại bán đảo Triều Tiên (UNC) đã công bố video tiết lộ cảnh binh sĩ Triều Tiên đào ngũ bị bắn xuyên biên giới đồng thời cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm hiệp định đình chiến.

Đoạn video gay cấn ghi lại hình ảnh người lính Triều Tiên đào tẩu qua khu vực phi quân sự (DMZ) được công bố trong cuộc họp báo tại Seoul.

Theo đoạn phim video do UNC công bố, người lính Triều Tiên này lái một chiếc xe jeep đến biên giới hai nước trước khi phải chạy bộ do một bánh xe bị lỏng.

Khi phát hiện người đào tẩu, lính biên phòng Triều Tiên đã vội vã đuổi theo và bắn khoảng 40 phát đạn về phía anh ta. Ít nhất một người trong số họ đã sử dụng súng trường tấn công AK-47.

Sau khi nghe tiếng súng, lính Hàn Quốc phát hiện người lính Triều Tiên ngã quỵ trên một đống lá, cách làng đình chiến Panmunjom khoảng 50m về phía Nam. Họ đã phải trườn đến để cứu người lính Triều Tiên bị trúng đạn.

Video: Kịch tính video lính Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc dưới làn mưa đạn

Thùy Linh