Đài Fox News hôm 1/12 công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một bệ phóng tên lửa đang được ráo riết xây dựng tại Căn cứ Không quân Panghyon phía Bắc Bình Nhưỡng, Triều Tiên. 

Các chuyên gia phân tích của tổ chức Image Sat International đã phát hiện vụ việc này chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với tên gọi Hwasong-15 mà Bình Nhưỡng tuyên bố có đủ sức mạnh để mang một “đầu đạn hạt nhân siêu nặng” và có thể tấn công vào “lục địa Mỹ”.

Các bức ảnh được chụp từ vệ tinh hôm 23 và 24/11 còn cho thấy hoạt động xây dựng một xưởng để máy bay. Căn cứ Panghyon là nơi sản xuất, sửa chữa và nghiên cứu máy bay chính của Triều Tiên.

Ảnh chụp từ vệ tinh (Ảnh: Fox News/Image Sat International)

Theo ImageSat, các chuyên gia của tổ chức đang tiến hành theo dõi chặt chẽ hoạt động quân sự của Triều Tiên cũng như các diễn biến tiếp theo tại căn cứ Panghyon.

Đây chính là căn cứ đã tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo (ICBM) Hwasong-14 vào ngày 4/7 và cũng là “lần đầu tiên nước này tiến hành xây dựng lại một vị trí đã được sử dụng “. Bệ phóng mới chỉ nằm cách bệ phóng cũ khoảng vài mét.

Ảnh chụp từ vệ tinh (Ảnh: Fox News/Image Sat International)

Trước đó, ngày 29/11, Triều Tiên đã phóng tên lửa liên lục địa được gọi là Hwasong-15. Tên lửa đạt độ cao quỹ đạo tới 4.000 km và bay được quãng đường khoảng 992 km và rơi xuống vùng biển Nhật Bản. Nếu phóng ở quỹ đạo tiêu chuẩn, tên lửa có tầm bắn khoảng 13.000 km, đủ khả năng tấn công toàn bộ nước Mỹ.

Chuyên gia Michael Duitsman thuộc Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí James Martin (CNS) nhận định: “Đây không chỉ là tên lửa lớn nhất của Triều Tiên mà còn thuộc loại lớn so với các ICBM trên thế giới. Không nhiều nước có thể chế tạo một tên lửa lớn như vậy và hoạt động được”.

Tên lửa Hwasong-15 rời bệ phóng. (Ảnh: KCNA)

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn đang đặt nhiều nghi vấn xoay quanh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

David Wright, nhà vật lý học, chuyên gia về tên lửa thuộc Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ, cho rằng việc phóng một tên lửa bay lên gần như thẳng đứng và có quỹ đạo cao như vậy thật khó tin, nếu không muốn nói là không thể tin được.

Ông Wright cũng hoài nghi khả năng Triều Tiên có thể thu nhỏ bom hydro để lắp vừa trên tên lửa.

“Các tên lửa có thể cung cấp hỏa lực nhưng không phải là khả năng đã được chứng minh. Cộng đồng kỹ thuật Mỹ đang xảy ra tranh luận lớn về khả năng thu nhỏ đầu đạn nhiệt hạch của Triều Tiên”, ông Wright nói.

Các chuyên gia về tên lửa cho rằng các vụ phóng tên lửa hôm 29/11 của Triều Tiên được thực hiện với tải trọng rất nhẹ, nhằm nâng tầm bắn của chương trình tên lửa. Một đầu đạn hạt nhân thực tế do Triều Tiên chế tạo có thể nặng đến vài trăm kilogam, dẫn đến giảm tầm bắn.

Chính vì vậy, giới chuyên gia nhận định vụ phóng mới nhất của Triều Tiên không mang theo tải trọng đầu đạn hạt nhân. Ông Wright nói rằng bản thân tên lửa nếu không mang theo đầu đạn thì hầu như vô hại với nước Mỹ.

Ngoài ra, độ chính xác của tên lửa Triều Tiên cũng là vấn đề cần xem xét.

Thùy Linh