Các chuyên gia phân tích đã nhận thấy những điểm bất thường về vị trí các chòm sao trong các bức ảnh chụp quá trình Triều Tiên phóng tên lửa ICBM Hwasong-15 hôm 29/11, qua đó, làm dấy lên nghi vấn Bình Nhưỡng đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa trước khi công bố với giới truyền thông.

Marco Langbroek, một chuyên gia về vũ trụ của Hà Lan cho biết, ông nhận thấy điểm khác lạ về những chòm sao trong các bức ảnh mà Triều Tiên công bố.

“Có điều gì đó rất kỳ lạ, để chụp các ngôi sao, các nhiếp ảnh gia sẽ phải phơi sáng lâu hơn để lấy thêm ánh sáng. Tuy nhiên, phơi sáng lâu có nghĩa ảnh chụp các chuyển động sẽ mờ hơn”, ông Langbroek cho biết.

Chuyên gia Langbroek xác định phương hướng của những bức ảnh dựa vào hình dạng các cột khói bốc lên từ động cơ tên lửa.

Thông thường, khi chụp ảnh tên lửa vào ban đêm, các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng một khẩu độ mở rộng để bắt kịp chuyển động bay lên nhanh của tên lửa. Vì vậy các ngôi sao sẽ không hiện rõ nét trong ảnh, kể cả ở Triều Tiên, nơi được coi là ít ô nhiễm.

Cùng quan điểm này, Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trung tâm nghiên cứu Harvard-Smithsonian, nhận định: “Những hình ảnh trông vẫn rất nét, tôi thấy có gì đó không đúng”.

Ảnh tên lửa Hwasong-15 lên bệ phóng do KCNA công bố (Ảnh: KCNA)

Tuy nhiên, ông Langbroek cũng thừa nhận không phải tất cả các bức ảnh bị nghi có sự chỉnh sửa. Trong một bức ảnh chụp tên lửa Hwasong-15 dựng đứng trước khi phóng, các ngôi sao ở phía xa cùng các hình ảnh mờ mờ ở góc dưới bên phải, dấu hiệu cho thấy hiện tượng phơi sáng lâu để chụp trời đêm.

Chuyên gia Marco Langbroek cũng cho rằng Bình Nhưỡng đã làm “giả” những hình ảnh này bằng cách điểm thêm các ngôi sao vào bầu trời hậu cảnh.

Ông Langbroek chỉ ra trong 2 bức ảnh, chùm khí và vị trí số trên tên lửa gần như giống nhau, tuy nhiên, bầu trời sao đã được chỉnh sửa.

Ông giải thích: “Một bức ảnh cho thấy chòm sao Orion ở Nam – Đông Nam. Một bức khác lại cho thấy chòm sao Andromeda với thiên hà Andromeda ở Tây Bắc. Như vậy, 2 hình ảnh này từ góc nhìn giống nhau lại cho thấy các khu vực đối lập nhau trên bầu trời”.

Chuyên gia nhận định sự khác biệt về các chòm sao trong bức ảnh phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Twitter)

Bên cạnh đó, chuyên gia tư vấn về Nhận biết hiện trạng không gian cũng so sánh 2 bức ảnh khác dường như là những hình ảnh phản chiếu của vụ thử nhưng những chòm sao lại khác nhau. Ông nhấn mạnh: “Rõ ràng hậu cảnh bầu trời đầy sao đã được bổ sung thêm hình ảnh và đây không phải là ảnh gốc”.

Theo nhà thiên văn học Jonathan McDowell thuộc Trung tâm vật lý học thiên thể Harvard-Smithisonian, “hình ảnh những chòm sao rất sắc nét, điều đó với tôi dường như không đúng.

Các ngôi sao chỉ không thấy khác nhau khi ở cách vài dặm và tôi không có lý do gì để không tin rằng vụ phóng thử này này được diễn ra ở khu vực Pyongsong, phía Bắc Bình Nhưỡng”.

Nhận định về mục đích chỉnh sửa các bức ảnh, hai chuyên gia Langbroek và McDowell cho rằng:

“Một tên lửa ICBM bay vào các vì sao làm cho hình ảnh tuyên truyền đẹp hơn. Song họ dường như không đủ cẩn thận và quan tâm để làm điều đó chuẩn hơn”.

Tuy nhiên, ông Langbroek cũng nhấn mạnh: “Có thể Triều Tiên muốn đùa giỡn với các nhà phân tích: Họ biết rằng những hình ảnh này sẽ được phương Tây phân tích. Việc đánh lừa những manh mối về định hướng của hình ảnh sẽ khiến cho các nhà phân tích khó thu thập thông tin về hình ảnh tên lửa 3 chiều, địa điểm vụ phóng”.

Trước đó, vào 3h17 sáng (giờ địa phương) ngày 29/11, Triều Tiên đã phóng tên lửa liên lục địa theo hướng Đông gần 1.000km, với độ cao nhất khoảng 4.500km, trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản, chấm dứt giai đoạn “yên lặng” từ giữa tháng 9.

Vào lúc 10h30 sáng 29/11 (theo giờ Việt Nam), Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới, “có tầm bắn bao phủ hoàn toàn lục địa Mỹ”.

Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên đồng thời khẳng định Triều Tiên “đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia”. Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên được đánh giá có thể tiếp cận mọi nơi trên thế giới (Ảnh: Daily Express)

Ở các lần thử nghiệm trước, Triều Tiên thường phóng tên lửa vào ban ngày, và quang cảnh nền giúp cho các chuyên gia định vị chính xác nơi tên lửa được phóng đi. Đây là điểm dữ liệu quan trọng giúp họ tính toán mọi thông tin, từ tầm bắn đến trọng lượng đầu đạn.

Tuy nhiên, hôm 29/11, Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 vào ban đêm nên các chuyên gia phải dựa vào các ngôi sao để định vị nơi phóng, và điều này không hề dễ dàng.

Thùy Linh